Văn hóa cơ sở

Phúc Thọ giám sát công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao

Ngày 14/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Phúc Thọ đã có buổi giám sát công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao giai đoạn 2016-2021 tại 2 xã Hiệp Thuận và Võng Xuyên.

Tại xã Hiệp Thuận, Đoàn đã tới khảo sát trực tiếp 7 nhà văn hóa tại các thôn; kiểm tra công tác quản lý, hoạt động của các thiết chế, công trình văn hóa, thể thao trên địa bàn xã. Đồng thời, nghe đại diện lãnh đạo xã Hiệp Thuận báo cáo về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn xã giai đoạn 2016-2021.

Đoàn khảo sát trực tiếp các nhà văn hóa tại các thôn trên địa bàn xã Hiệp Thuận. Ảnh: Văn Thuận.

Theo đó, hiện nay công tác quản lý các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Hiệp Thuận được UBND xã quản lý trực tiếp. Xã có 01 nhà tập đa năng, 8/8 thôn có nhà văn hóa. Hiện có 3/8 nhà văn hóa đã được xây dựng mới, 01 nhà văn hóa đang được xây dựng; còn lại 04 nhà văn hóa ở các thôn Yên Dục, Hiệp Lộc 1, Hiệp Thuận 1, Hiệp Thuận 3 chưa được xây dựng, diện tích các nhà văn hóa trên còn nhỏ nên chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động của nhân dân. Cơ bản các nhà văn hóa đều được trang bị đầy đủ các thiết bị thiết yếu như bộ thiết bị âm thanh, loa, micro, âm li, bàn ghế… để phục vụ cho hoạt động của nhà văn hóa.
Trên cơ sở quy chế tổ chức hoạt động và quản lý nhà văn hóa do UBND xã Hiệp Thuận ban hành, tại các thôn cũng đã bám sát nội dung, vị trí, chức năng của quy chế để tổ chức thực hiện. Tần suất các hoạt động hàng năm tổ chức tại các nhà văn hóa thôn được duy trì hoạt động thường xuyên, nhất là việc phục vụ cho các buổi sinh hoạt chi bộ và các cuộc hội họp của cấp ủy, chi bộ, các tổ chức chính trị – xã hội trong thôn; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm…
Tại xã Võng Xuyên có 01 Trung tâm văn hóa thể thao theo hình thức xã hội hóa đang hoạt động đặt tại địa điểm thôn Phúc Xuyên, cùng 04 sân bóng, 03 bể bơi. Xã có 10 nhà văn hóa trên tổng số 12 thôn được xây dựng từ trước những năm 2008 nên đã xuống cấp, diện tích nhỏ, thiếu thiết chế. Có 01 nhà văn hóa đạt chuẩn tại thôn Nghĩa Lộ. Xã có 01 công chức phụ trách văn hóa thông tin – thể thao và đội ngũ cộng tác viên là các đồng chí bí thư chi đoàn, trưởng các thôn, bước đầu đáp ứng công tác hoạt động ở các thôn.

Đoàn khảo sát trực tiếp các nhà văn hóa tại các thôn trên địa bàn xã Võng Xuyên. Ảnh: Văn Thuận.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa, UBND xã Võng Xuyên đã ban hành Hướng dẫn về việc thực hiện công tác quản lý và tổ chức hoạt động đối với nhà văn hóa, khu thể thao thôn trên địa bàn xã. Quyết định thành lập Ban chủ nhiệm các nhà văn hóa các thôn; chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp các phòng, ban của huyện kịp thời rà soát, quy hoạch vị trí xây dựng Nhà văn hóa để đáp ứng tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Đầu năm 2022, xã có 5 nhà văn hóa đang được triển khai gồm Nhà văn hóa thôn Lục Xuân, Phúc Trạch, Võng Nội, Bảo Lộc 1, Bảo Lộc 2. Có 2 nhà văn hóa thôn Bắc Võng Ngoại, Phúc Xuyên đã có quyết định phê duyệt báo cáo đầu tư giai đoạn 2021 – 2022; có 4 nhà văn hóa thôn Nam Võng Ngoại, Bảo Lộc 3, Bảo Lộc 4, Bảo Lộc 5 đã có kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2022 – 2023. Đồng thời, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò và trách nhiệm xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thiết chế văn hóa.
Mặc dù hầu hết các nhà văn hóa tại các thôn có diện tích nhỏ, hẹp, song các thiết chế văn hóa đã cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương; là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phục vụ nhân dân vào những ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị quan trọng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.
Lạnh đạo huyện Phúc Thọ đề nghị, trong thời gian tới, các xã cần tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, con người để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tổ chức hoạt động thiết chế văn hóa, thể thao từ cấp thôn đến cấp xã; đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm phát huy tốt nhất công năng hiệu quả sử dụng của các công trình văn hóa, thể dục thể thao tại cơ sở.
Tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch đồng thời đề xuất cơ quan cấp trên quan tâm bố trí kinh phí đầu tư xây dựng một số nhà văn hóa đã xuống cấp trên địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong việc đầu tư, mua sắm các thiết chế văn hóa, thể thao. Thành lập các mô hình câu lạc bộ về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm thu hút người dân tham gia các hoạt động cũng như đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, rèn luyện thể lực, thể thao của người dân trên địa phương; tạo không khí thi đua phấn khởi, tăng cường tình đoàn kết, thúc đẩy xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Đối với xã Võng Xuyên, cần rà soát, cân nhắc kỹ lưỡng, nghiên cứu bố trí mặt bằng các nhà văn hóa sao cho hợp lý, đảm bảo tính sử dụng lâu dài. Việc thiết kế đảm bảo theo quy chuẩn nhằm phát huy tối đa công năng của công trình và đem lại hiệu quả thiết thực. Xây dựng quy chế quản lý, sử dụng, huy động các nguồn lực để duy tu, bảo dưỡng, bổ sung mua sắm các trang thiết bị tại nhà văn hóa, khu thể thao các thôn đảm bảo việc duy trì, phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao thường xuyên cho Nhân dân.

PT