Phúc Thọ triển khai công tác quản lý Nhà nước về gia đình

Sáng 27/6, huyện Phúc Thọ tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý Nhà nước về gia đình và kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2020).

Thời gian qua, việc thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn huyện Phúc Thọ được duy trì, phát huy hiệu quả, góp phần tăng cường sự đoàn kết, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư; thúc đẩy hoạt động giáo dục, khuyến học, khuyến tài, nâng cao dân trí; hình thành nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội… Tuy nhiên, từ thực tiễn, cũng bộc lộ những hạn chế, vì vậy việc sửa đổi, bổ sung quy ước thôn, tổ dân phố sẽ  góp phần duy trì, phát huy hơn nữa thuần phong, mỹ tục, bảo đảm thiết chế dân chủ cơ sở….

Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị cũng được nghe Tiến sỹ Hoàng Minh Thái – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ VHTTDL cập nhật về tình hình thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Trong đó đáng chú ý là sau hơn 10 năm triển khai đã nảy sinh những bất cập, khó khăn, như: Có những khái niệm chưa rõ, dẫn đến cách hiểu khác nhau khi xử lý vụ việc BLGĐ; thiếu quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong  PCBLGĐ; việc xử lý các vụ việc BLGĐ chưa có tính răn đe do tập trung chủ yếu vào hòa giải và phạt hành chính…nên việc sửa đổi Luật PCBLGĐ là vô cùng cấp thiết.

Đức Hải