Hà Nội đẹp

Nơi gặp gỡ của những nhiếp ảnh gia cao tuổi Thủ đô

Hơn mười năm qua, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồ Gươm trở thành ngôi nhà chung của những người cao tuổi đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Họ thường gặp gỡ khi thì vào một buổi ban sớm trên phố, có khi lại ở một góc quán quen và cùng đồng hành trong những chuyến đi tới vùng cao, miền duyên hải nắng gió hay nơi đất mũi của Tổ quốc để ghi lại những hình đẹp của cuộc sống…

Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Hồ Gươm tiền thân là “Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội”, thành lập từ năm 2009. Đến tháng 3/2017, CLB Nhiếp ảnh Hồ Gươm chính thức ra mắt và trực thuộc Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Hiện nay CLB có 34 thành viên với 24 nam và 10 nữ, bao gồm cả chuyên nghiệp và không chuyên trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Trong 3 năm qua, có 4 người là thành viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và 14 thành viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tham gia sinh hoạt tại CLB.

Cùng chung một niềm đam mê, các thành viên cao tuổi của CLB Nhiếp ảnh Hồ Gươm thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Nhiều tác phẩm nghệ thuật phản ánh đời sống xã hội, nét đẹp văn hóa – lịch sử – kiến trúc đã được giới thiệu tới đông đảo công chúng, góp phần quảng bá vẻ đẹp của Thủ đô và đất nước tới bạn bè quốc tế. CLB không chỉ là nơi gắn kết, lan tỏa tình yêu nghệ thuật nhiếp ảnh mà còn thực sự là một địa chỉ thân quen để các thành viên cùng nhau sẻ chia, tâm tình những câu chuyện tuổi già…

Những nghệ sĩ nhiệt huyết, say mê với ống kính.

Hàng năm, CLB Nhiếp ảnh Hồ Gươm đều tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng chụp ảnh, kỹ thuật hậu kỳ ảnh với sự tham gia giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành. Cùng với đó, CLB chú trọng tổ chức các chuyến đi sáng tác, tạo cơ hội để các thành viên thỏa sức sáng tạo nghệ thuật. Những năm qua, CLB đã đặt chân tới nhiều địa danh, di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề… trên khắp mọi miền Tổ quốc như: Tây Bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh Nam Trung bộ, Trung bộ, Tây Nguyên.

Năm 2018, CLB lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh mang tên “Sắc màu tháng 5” để các thành viên giới thiệu đến công chúng những tác phẩm chọn lọc nhất trong nhiều năm. CLB Nhiếp ảnh Hồ Gươm thường xuyên tham dự các cuộc thi sáng tác, triển lãm ảnh cấp thành phố, khu vực và quốc gia, tiêu biểu như: Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội; Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội; Liên hoan Ảnh nghệ thuật 3 thành phố kết nghĩa Hà Nội – Huế – TP.HCM… với nhiều tác phẩm đạt giải, được trưng bày tại các triển lãm trong nước. Vài năm trở lại đây, các thành viên trong CLB cũng đã tham gia các sân chơi ảnh quốc tế có thể kể đến như: Cuộc thi ảnh quốc tế Kotor Curcuit; Cuộc thi ảnh quốc tế Contrast…, dành nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng và bằng khen, giấy chứng nhận cùng hàng trăm ảnh treo tại triển lãm.

Tác phẩm “Giàu và nghèo” của tác giả Nguyễn Ngọc Ban (Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Hồ Gươm) đạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi ảnh quốc tế Kotor Circuit lần thứ 6 năm 2020.

Dù đã cao tuổi nhưng các thành viên CLB đều rất “rành” mạng xã hội. Ban Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Hồ Gươm đã lập các trang, nhóm Facebook, tạo diễn đàn để các thành viên tham gia, tương tác với cộng đồng mạng, đồng thời giới thiệu và chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, trang nhóm “Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồ Gươm” đã thu hút gần 2000 người theo dõi.

Bức ảnh “Hoa gạo chùa Thầy” của tác giả Nguyễn Quý Kiên.

Tác phẩm “Bình minh trên biển” của tác giả Phạm Trắc Vũ – Chủ nhiệm CLB.

Dù đã đều ở độ tuổi lục, thất thập nhưng niềm đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh của các thành viên CLB Nhiếp ảnh Hồ Gươm dường như không hề có tuổi. Những khoảnh khắc của cuộc sống, thiên nhiên, đất nước, con người hiện lên thật tươi đẹp, sống động mà cũng thật dung dị, mộc mạc qua ống kính của những người nghệ sĩ nhiếp ảnh cao tuổi.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *