Văn hóa cơ sở

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến

Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 21/11/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến đình Thượng Cát, gia đình cụ Đàm Thị Nghiên, gia đình cụ Trần Thị An – Đàm Văn Nhỡ (phường Thượng Cát).

Các đồng chí lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao quyết định công nhận di tích cách mạng kháng chiến cho các cơ sở.

Phát biểu lại buổi lễ,  Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lưu Ngọc Hà khẳng định: Di tích cách mạng kháng chiến gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc, quận Bắc Từ Liêm luôn tự hào khi trên địa bàn có nhiều di tích là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử cách mạng liên quan tới quá trình hoạt động của các tổ chức, cá nhân, các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trong đó có 3 di tích được gắn biển tại phường Thượng Cát.

Đình Thượng Cát là nơi đã diễn ra cuộc mít tinh của hơn 1000 quần chúng nhân dân. Tại đây, đồng chí Hoàng Tùng (được Trung ương Đảng cử về) đã lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng giành thắng lợi, xóa bỏ chính quyền thực dân, phong kiến tay sai, thành lập chính quyền dân chủ, nhân dân. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (giai đoạn 1964-1972), đình Thượng Cát được sử dụng làm kho chứa quân trang, quân dụng của đơn vị K10, Cục Hậu cần, Quân chủng Phòng không – Không quân.

Gia đình cụ Đàm Thị Nghiên là cơ sở cách mạng của Xứ ủy Bắc Kỳ, Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (thời kỳ 1939-1945), là nơi nuôi giấu các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng về hoạt động, địa điểm cất giấu vũ khí, tài liệu và trạm giao thông, liên lạc.

Gia đình cụ Trần Thị An – Đàm Văn Nhỡ là cơ sở cách mạng của Trung ương và Xứ ủy Bắc Kỳ, đã nuôi giấu, bảo vệ các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Dung, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Tùng, vợ chồng đồng chí Văn Tiến Dũng – Nguyễn Thị Kỳ và là nơi đặt trạm liên lạc, nơi ăn, ở, đi lại, làm việc của cán bộ cách mạng, nơi cất giấu  tài liệu bí mật của Đảng.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ gỡ vải đỏ gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến đình Thượng Cát.

Các di tích cách mạng kháng chiến là minh chứng cho lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, là niềm vinh dự, tự hào to lớn của quân và dân quận Bắc Từ Liêm nói chung và của chính quyền, nhân dân phường Thượng Cát nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Quận ủy – UBND quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Lưu Ngọc Hà đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể cùng toàn thể cán bộ và Nhân dân phường Thượng Cát phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích; thường xuyên tổ chức tọa đàm, gặp gỡ, trao đổi với các nhân chứng lịch sử, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là học sinh, sinh viên; có kế hoạch giới thiệu di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm tuyên truyền, quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa của di tích cũng như truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương; tiếp tục sưu tầm những tài liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử cách mạng diễn ra tại đình Thượng Cát, gia đình cụ Đàm Thị Nghiên, gia đình cụ Trần Thị An – Đàm Văn Nhỡ và các di tích trên địa bàn.

Tuấn Minh