Gia đình

Quận Cầu Giấy gắn các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam với “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”

Các hoạt động được tổ chức ở cấp quận, phường, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình diễn biến của dịch COVID – 19 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và toàn xã hội trong việc xây dựng gia đình đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, góp phần xây dựng quận Cầu Giấy  ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách để giữ gìn giá trị gia đình và tạo mọi điều kiện để các ngành, các cấp và mỗi cá nhân chăm lo xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc. Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số  72/QĐ/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, hướng về gia đình, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Thực hiện Kế hoạch số 234/KH-SVHTT ngày 24/5/2021 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm  20 năm ngày  Gia đình Việt Nam và hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021, Ban Chỉ đạo công tác gia đình quận Cầu Giấy  đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm  20 năm Ngày  Gia đình Việt Nam và hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”  trên địa bàn.

Theo đó, quận sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam  gắn với “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”. Các hoạt động được tổ chức ở cấp quận, phường, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình diễn biến của dịch COVID – 19. Dự kiến, trên địa bàn quận sẽ có nhiều hoạt động thiết thực: Lễ kỷ niệm 20 năm ngày  Gia đình Việt Nam và phát động “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”; tọa đàm “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc” trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng, kiến thức nuôi dưỡng, giáo dục con cái, chăm sóc người già, người khuyết tật; tổ chức các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Ngày hội Gia đình Việt Nam; biểu dương các gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc tiêu biểu; các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác gia đình, đặc biệt là những người làm công tác gia đình ở cộng đồng.

Gia đình tạo điều kiện để trẻ em được vui chơi an toàn (ảnh minh họa)

Để công tác biểu dương, khen thưởng thực chất, tạo sức lan tỏa, quận  đề nghị mỗi phường đề xuất 01 tập thể, 1 cá nhân, 03 gia đình tiêu biểu để xem xét khen thưởng.  Tiêu chuẩn đối với tập thể: Có thành tích xuất sắc trong triển khai các hoạt động về công tác gia đình; thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp tới cơ sở. Chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác quản lý Nhà nước về gia đình trên địa bàn đạt hiệu quả gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử của thành phố, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Cá nhân được khen thưởng bảo đảm các tiêu chuẩn:  Có thời gian công tác từ 5 năm trở lên, là cá nhân tiêu biểu, có thành tích trong triển khai, tổ chức các hoạt động về công tác gia đình. Có thành tích tiêu biểu  nổi bật trong các lĩnh vực hoạt động văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Các Gia đình được đề xuất khen thưởng là Gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu 05 năm liên tục trở lên, được cộng đồng suy tôn, ghi nhận. Có thành tích tiêu biểu trong các lĩnh vực hoạt động văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID – 19; tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch COVID – 19….

Quận sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức: Tuyên truyền trực quan, trên Cổng Thông tin điện tử quận, hệ thống đài truyền thanh; lồng ghép trong sinh hoạt  của các câu lạc bộ “Gia đình văn hóa”, “Phòng, chống bạo lực gia đình”… Thông qua, đó, chuyển tải đến các tầng lớp Nhân dân nhiều nội dung: Vị trí, vai trò, chức năng của gia đình đối với từng cá nhân, cộng đồng và trong sự phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước; Ý nghĩa của việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; tuyên truyền Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; chuẩn mực đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của gia đình Việt Nam…

Thông qua các hoạt động, quận Cầu Giấy mong muốn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và toàn xã hội trong việc xây dựng gia đình đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, góp phần xây dựng quận Cầu Giấy  ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Vân Thu