Văn hóa cơ sở

Quận Hà Đông nỗ lực xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa

Hệ thống thiết chế văn hóa có vai trò quan trọng trong đời sống người dân, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt tư tưởng, phổ biến pháp luật… góp phần gắn kết cộng đồng.

Nhà thi đấu đa năng quận Hà Đông được đầu tư xây dựng khang trang.

Với mục đích xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao nhằm tăng cường cơ sở vật chất cho các điểm sinh hoạt văn hoá cộng đồng dân cư, điểm tập luyện thể dục thể thao quần chúng cả về quy mô và chất lượng, đảm bảo theo quy chuẩn, quy hoạch chung của quận Hà Đông và Thủ đô Hà Nội, những năm qua, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở trên địa bàn quận Hà Đông luôn được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể từ quận tới cơ sở và sự đồng thuậnc chung sức của Nhân dân.Tính đến nay, quận Hà Đông có 201/250 tổ dân phố (TDP) có nhà văn hóa (NVH), nhà sinh hoạt (NSH) cộng đồng, đạt 80,04 % số TDP có NVH, hội trường họp dân; có 18 sân vận động; 05 cụm pa nô tấm lớn; 100 biển hộp đèn; 120 giá treo cờ… Hệ thống công viên và các điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn quận cũng được mở mang, phát triển. Quận có 01 thư viện với trên 6.000 đầu sách, 10 tủ sách cơ sở, 01 thư viện tư nhân, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá cho Nhân dân. Quận Hà Đông luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi phục vụ luyện tập thể dục thể thao (TDTT). Trên địa bàn quận hiện có 44 nhà đa năng; 45 cơ sở thể dục thể hình, thể dục thẩm mỹ, yoga, võ thuật. Các địa phương đều vận dụng, phối hợp sử dụng cơ sở vật chất ở các nhà họp dân, nhà thể chất tại các trường học hoặc ở các cơ quan đóng trên địa bàn để tổ chức các hoạt động TDTT.

Cụm pa nô tấm lớn tuyên truyền được lắp đặt tại khu vực cầu Trắng.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức hoạt động đối với NVH, khu thể thao TDP trên địa bàn quận, Phòng Văn hóa Thông tin quận đã hướng dẫn UBND các phường thực hiện công tác quản lý theo quy định. 17/17 phường  thành lập Ban Chủ nhiệm và ban hành quy chế hoạt động của NVH, NSH cộng đồng. Các NVH, NSH cộng đồng tại các TDP đều được đầu tư trang thiết bị cơ bản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng như: Âm ly, loa đài, bàn ghế, tủ sách…Đối với những TDP chưa có NVH, NSH cộng đồng, UBND phường đã sắp xếp các TDP sử dụng chung hội trường, đảm bảo nhu cầu hội họp, sinh hoạt của Nhân dân; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các TDP có Hội trường họp dân quản lý, sử dụng công trình đảm bảo hiệu quả. Công tác xã hội hóa tại các NVH, NSH cộng đồng được nhiều TDP thực hiện tốt. Từ nguồn xã hội hóa, các TDP đã mua sắm thêm bàn, ghế, ti vi, loa đài, dụng cụ tập luyện thể thao và sửa chữa các hạng mục xuống cấp…Tiêu biểu như các TDP thuộc phường Mộ Lao, Vạn Phúc,Yên Nghĩa,  Dương Nội…Các mô hình Câu lạc bộ (CLB): Bóng bàn, Bóng chuyền, Cầu lông, Yoga, Tâm năng dưỡng sinh…được thành lập và duy trì sinh hoạt đều đặn tại các NVH, NSH cộng đồng trên địa bàn quận.

Việc nỗ lực xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở đã góp phần đưa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở quận Hà Đông phát triển ngày càng chất lượng, hiệu quả. Hệ thống thiết chế văn hóa thực sự trở thành nơi giao lưu, sáng tạo, rèn luyện cả về thể chất lẫn tinh thần cho người dân nơi đây.

Thảo Nhi