Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng: 89,3% hộ đạt Gia đình văn hóa năm 2022

Toàn quận có 71.564/80.132 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 89,3%, đạt và vượt 1,3% chỉ tiêu thành phố giao; 210/263 tổ dân phố đạt tiêu chuẩn “Tổ dân phố văn hóa” đạt tỷ lệ 79,8%, đạt và vượt 4,8 % chỉ tiêu của quận, 7,8% chỉ tiêu thành phố giao.

Năm 2022, UBND quận Hai Bà Trưng đã tập trung thực hiện các chuyên đề, đề án thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội; thường xuyên rà soát, đôn đốc việc thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất.

Trong lĩnh vực quản lý di tích, quận tiến hành rà soát, đề xuất điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ 6 di tích được xếp hạng trên địa bàn, trong đó: 03 di tích (gồm cụm di tích Đình – Chùa – Đền Hòa Mã, Chùa Hộ Quốc, Chùa Quỳnh) đã hoàn thiện việc xác định khu vực bảo vệ di tích.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn như quán karaoke, vũ trường, quán bar, quán game, internet… được kiểm soát chặt chẽ. Công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, viết và đặt biển hiệu, nhất là quảng cáo ngoài trời được tăng cường.

Thực hiện phong trào Toàn  dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, toàn quận có 71.564/80.132 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 89,3%, đạt và vượt 1,3% chỉ tiêu thành phố giao; 210/263 tổ dân phố đạt tiêu chuẩn “Tổ dân phố văn hóa” đạt tỷ lệ 79,8%, đạt và vượt 4,8 % chỉ tiêu của quận, 7,8% chỉ tiêu thành phố giao.

Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Ngoc Anh  trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Đáng chú ý, năm 2022, quận Hai Bà Trưng  đã tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao lần thứ X cấp Quận. 18/18 phường hoàn thành tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở. Tham gia các môn thi đấu Đại hội TDTT Thành phố,  quận Hai Bà Trưng  xếp thứ 7/30 quận, huyện, thị xã với 23 Huy chương Vàng, 20 Huy chương Bạc, 48 Huy chương Đồng.

Công tác Giáo dục – Đào tạo luôn được quận Hai Bà Trưng quan tâm, tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao giáo dục toàn diện và chất lượng của các trường trên địa bàn. Năm học 2021-2022, Hai Bà Trưng đã vươn lên tốp đầu 30 quận, huyện trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 Phổ thông trung học (PTHT) với 99,92%, học sinh tốt nghiệp THCS  đỗ vào các trường PTTH, các trường nghề, các trường văn hóa.

Cùng với đó, quận đã triển khai chu đáo các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo chăm lo kịp thời người hưởng chính sách, người có công với cách mạng, người hưởng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người nghèo. Qua rà soát 18/18 phường không phát sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo; đã giới thiệu việc làm 9.101 lao động, đạt 118% so với kế hoạch. Tính đến nay, tỷ lệ bảo hiểm bao phủ đạt 94% dân số, vượt 1,5% chỉ tiêu UBND quận giao; tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc chiếm 40% lực lượng lao động trong độ tuổi, hoàn thành chỉ tiêu được giao. tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vượt 0,3% chỉ tiêu được giao.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ khối Văn hóa – Xã hội năm 2023, UBND quận Hai Bà Trưng đã khen thưởng 82 tập thể, 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.