Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng hướng tới kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV

UBND quận Hai Bà Trưng vừa ban hành Kế hoạch số 209/KH-UBND về tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2004 – 23/11/2019) và tổ chức Liên hoan văn nghệ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù quận Hai Bà Trưng năm 2019.

Lễ kỷ niệm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. (Ảnh Internet)

Theo đó, quận Hai Bà Trưng sẽ tổ chức các chương trình giáo dục, học tập tại các di tích, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa của toàn dân. Đồng thời, nghiên cứu, sáng tạo các hình thức tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/1/2019),  phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí như viết bài, làm phim, tổ chức liên hoan văn nghệ… về các di sản văn hóa trên địa bàn nhằm giới thiệu đúng, đủ về di sản văn hóa và những sự kiện liên quan đến các ngày lễ lớn của dân tộc, của Thủ đô, của quận Hai Bà Trưng. Nghiên cứu, sử dụng các hình thức truyền thông hiện đại nhằm cung cấp thông tin về di sản văn hóa một cách đa dạng, thân thiện đến công chúng là người nước ngoài và học sinh, sinh viên…

Trò chơi dân gian Cờ người tại Lễ hội chùa Vua. (Ảnh Internet)

Cùng với đó, tổ chức Liên hoan văn nghệ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể Ca trù quận Hai Bà Trưng năm 2019 nhằm giới thiệu, tôn vinh và phát huy các giá trị của các di sản văn hóa truyền thống, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù, làm đa dạng, phong phú hơn các hoạt động văn hóa đến mọi tầng lớp nhân dân. Thông qua việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các di sản văn hóa trên địa bàn nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa trong toàn dân; động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời, động viên các tổ chức, cá nhân có nhiều cống hiến cho công tác gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận.

Minh Hà

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm