Văn hóa cơ sở

Quận Hai Bà Trưng tích cực xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa

Thời gian qua, quận Hai Bà Trưng đã thực hiện có hiệu quả các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa cho nhân dân trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, BCĐ các phường xây dựng và triển khai kế hoạch tới các khu dân cư, tổ dân phố, các ban ngành, đoàn thể trong phường những nội dung cụ thể của phong trào. Công tác đăng ký chỉ tiêu năm 2019 được tổ chức vận động đến từng hộ gia đình. Năm 2019, có 70.545/73.815 hộ đăng ký gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 95,5%; 761/761 tổ đăng ký xây dựng tổ dân phố văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 100% tổ dân phố và phường đã tổ chức tốt Hội nghị Đại biểu nhân dân, tỷ lệ hộ dân dự họp đạt 68%.

Thực hiện xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nếp sống văn minh đô thị, quận đã phát động các phong trào “Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch” trong trường học; phong trào “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” của các cơ quan, xí nghiệp, mô hình chợ “Văn minh thương mại” tiếp tục được đẩy mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm, việc thực hiện các quy ước cưới, tang văn minh có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là quy ước về việc tang. Toàn quận có 781/885 người qua đời đã thực hiện hình thức hoả táng, đạt tỉ lệ 88,2%.

Các cấp Hội phụ nữ chủ động xây dựng kế hoạch thi đua, chương trình công tác, đề ra biện pháp thực hiện sát thực, hiệu quả, có nhiều đổi mới sáng tạo. Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, trật tự văn minh đô thị. Duy trì và nhân rộng mô hình hiệu quả như: 20 đội phụ nữ tự quản, 40 tuyến đường “Xanh – Sạch – Đẹp”. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên quận duy trì mô hình đội tự quản “Đảm bảo trật tự và Văn minh đô thị” (Đội tự quản 3+) với trên 1.000 thành viên thường xuyên ra quân, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền nhắc nhở hội viên và nhân dân thực hiện các quy định về trật tự văn minh đô thị. Đồng thời, tiếp tục thực hiện mô hình xây dựng tuyến phố Bà Triệu trên địa bàn phường Nguyễn Du, Lê Đại Hành thành tuyến phố “Hai không”: Không rác, không quảng cáo rao vặt. Mô hình đã được nhân rộng tại các phường: Cầu Dền, Bạch Đằng, Thanh Lương, Vĩnh Tuy.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về “Văn hóa ứng xử”, “Văn hóa giao tiếp” bằng nhiều hình thức phong phú. Trong các cơ quan hành chính, lề lối làm việc, tiếp công dân có sự chuyển biến tích cực. Các chỉ số về “Mức độ hài lòng của người dân” tăng lên rõ rệt. Công tác triển khai Dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của UBND quận và 20 phường đã đi vào nề nếp.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn quận ngày càng có sức lan tỏa (Ảnh:Internet)

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận chỉ đạo Đoàn Thanh niên 20 phường tiếp tục duy trì, ra quân đội hình 3+; mô hình “Gia đình tình nguyện – Cộng đồng tình nguyện” tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, quét dọn, thu nhặt rác thải, bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, quét vôi gốc cây, vỉa ba toa tại các tuyến đường trên địa bàn phường. Đoàn thanh niên 20/20 phường đăng ký, đảm nhận tuyến phố “thanh niên tự quản” vào các sáng thứ Bảy hoặc Chủ nhật hàng tuần. Hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tham dự Lễ phát động ra quân năm An toàn giao thông 2019 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân; hưởng ứng năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” và các hoạt động thông tin tuyên truyền hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6; Ngày phòng chống ma túy 26/6, Ngày gia đình Việt Nam 28/6…

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các nội dung của phong trào sâu rộng hơn nữa trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động nhân dân. Đồng thời, gắn các hoạt động xã hội với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền cổ động trực quan kỷ niệm các ngày lễ lớn. 20 phường tổ chức triển khai các mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Minh Hà

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm