Văn hóa cơ sở

Quận Hoàng Mai tăng cường tuyên truyền về công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19

Nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng, bảo đảm tốt “nhiệm vụ kép”, hoàn thành công tác bầu cử và an toàn trong phòng, chống dịch trước, trong ngày bầu cử, công tác tuyên truyền về công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 được quận Hoàng Mai thực hiện thường xuyên, liên tục, nội dung đa dạng, hình thức phù hợp từng đối tượng.

Từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23/5/2021), quận Hoàng Mai triển khai đợt cao điểm tuyên truyền về bầu cử và phòng chống dịch bệnh Covid-19, với nội dung đa dạng, hình thức phù hợp từng đối tượng.

Trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan về bầu cử trên địa bàn quận Hoàng Mai. Ảnh: Nguyễn Văn.

Cụ thể, đối với cấp quận, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử theo hướng dẫn của Thành phố, quận Hoàng Mai đẩy mạnh triển khai trang trí, cổ động tại trụ sở UBND quận và các tuyến phố chính trên địa bàn với các cụm pano tấm lớn, các cụm hồng kỳ…; tổ chức 2 đoàn xe diễu hành, cổ động về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Cùng với đó, các phường trên địa bàn quận cũng sẽ tăng cường trang trí, cổ động trên địa bàn, nhất là tại các điểm bầu cử; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các phường; các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền về bầu cử thông qua các mạng xã hội như: facebook, zalo, tổ chức các hội nghị, tọa đàm… Đáng chú ý, mỗi phường tổ chức từ 2-3 đoàn xe tuyên truyền lưu động, qua đó, tạo không khí phấn khởi để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trong 2 ngày 08/5 và 09/5/2021, UBND 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã đồng loạt ra quân tuyên truyền các nội dung về công tác bầu cử và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Hoàng Mai.

Quận Hoàng Mai có 11 đơn vị bầu cử với 190 khu vực bỏ phiếu, 289.117 cử tri. Phường có nhiều khu vực bỏ phiếu nhất là Hoàng Liệt (28 khu vực), phường có ít nhất là Trần Phú (5 khu vực). Các bước về cuộc bầu cử được các cấp, các ngành, đơn vị trong quận thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, công khai, dân chủ, bảo đảm theo đúng quy định. Trong đó, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, nội dung đa dạng, hình thức phù hợp từng đối tượng.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, các cấp, các ngành từ quận đến cơ sở tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Quận đã ban hành 68 văn bản chỉ đạo, thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; kích hoạt 694 tổ Covid cộng đồng được thành lập với 2.206 người tham gia, giám sát chặt chẽ, hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật biến động, đi lại của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng quận cũng đã xử phạt 105 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng.

Ngày 18/4, tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh: Hoàng Mai.

Trước đó, từ tháng 3/2021 đến hết 30/4/2021, quận Hoàng Mai đã triển khai cao điểm (đợt 1) tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, trong đó, đã mở trang tin tuyên truyền về bầu cử trên Cổng thông tin điện tử của quận. UBND quận cũng đã ban hành 2 kế hoạch, 8 công văn chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sau ngày 23/5/2021, quận sẽ tập trung thông tin, tuyên truyền về kết quả bầu cử; về kết quả các phong trào thi đua; không khí tin tưởng, phấn khởi của nhân dân về thành công cuộc bầu cử…

Phương Chi (T/h)