Điện ảnh

Tọa đàm về bảo vệ quyền tác giả phim điện ảnh và phim truyền hình

​Sáng 17/12, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp cùng Công ty Phim Studio A Việt Nam và Công ty Skyline Media tổ chức buổi Tọa đàm về một số vấn đề cơ bản trong Nghị định 131 của Thủ tướng Chính phủ với quyền và bảo vệ quyền tác giả phim Điện ảnh và phim Truyền hình trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

184020130702quyentacgiaP1020820.jpg

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

 

Buổi tọa đàm có sự tham dự của đại diện Cục Bản quyền, đại diện Hội Điện ảnh và đại diện lãnh đạo một số Công ty sản xuất phim điện ảnh, truyền hình tại Việt Nam và CHLB Đức.

 Tọa đàm về một số vấn đề cơ bản trong nghị định 131 của Thủ tướng Chính phủ với quyền và bảo vệ quyền tác giả phim Điện ảnh và phim Truyền hình trên các phương tiện truyền thông đại chúng được tổ chức với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền tác giả trong quá trình sáng tạo, khai thác và sử dụng tác phẩm điện ảnh. Từ đó mong muốn tìm ra những giải pháp tích cực trong vấn đề bảo vệ quyền tác giả trong các tác phẩm điện ảnh và truyền hình hiện nay. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà sản xuất trong lĩnh vực điện ảnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về quyền tác giả, kinh nghiệm sản xuất…

Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 15/12/2013. Đây là một bước đi quan trọng của các cơ quan chức năng giúp bảo vệ các tác phẩm điện ảnh và truyền hình trong và ngoài nước.

 Theo Nghị định, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đối với cá nhân là 250.000.000 đồng, đối với tổ chức là 500.000.000 đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, cá nhân và tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc sửa lại đúng tên tác giả, tên tác phẩm, tên người biểu diễn; buộc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan…

 Trao đổi xung quanh nội dung của Nghị định 131, tại buổi tọa đàm các nhà làm phim đã cùng chia sẻ hoạt động, kinh nghiệm phát hành phim điện ảnh, tác phẩm nghe nhìn trên truyền hình, mạng điện tử tại Châu Âu, các nước trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm trong hoàn cảnh thực tế tại Việt Nam. Trao đổi về tầm quan trọng, vai trò và sự cần thiết của Nghị định trong đời sống Văn hóa, văn nghệ; các mục tiêu và tác động của Nghị định của Chính Phủ đối với Quyền và bảo vệ quyền tác giả, công tác kiểm tra, giám sát và các biện pháp chế tài trong thực hiện Nghị định.

 

Trên thực tế hiện nay vấn đề quyền tác giả và bảo vệ quyền tác giả đang là vấn đề bức xúc nhất của tất cả hội viên Hội điện ảnh nói riêng và trong lĩnh vực phát hành và phổ biến tác phẩm điện ảnh và truyền hình nói chung trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vì thế buổi tọa đàm đã góp phần đưa ra những ý kiến, giải pháp cụ thể nhằm hạn chế và đẩy lùi việc vi phạm bản quyền trong môn nghệ thuật thứ 7.

 

Theo ĐCSVN​ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *