Văn hóa cơ sở

Quận Long Biên nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở

10 năm qua, các hoạt động trong lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, thông tin, lễ hội trên địa bàn quận Long Biên có nhiều khởi sắc do thực hiện tốt Chỉ thị 46-CT/TW ngày 27/7/2010 của Ban Bí thư về “chống sự xâm nhập của các văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”. Đạt được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân nhằm mang lại một môi trường văn hóa an toàn, vui tươi và lành mạnh.

Tổ chức các Liên hoan, phong trào văn hóa, văn nghệ góp phần nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở

Trong những năm qua, hệ thống các thiết chế về văn hóa, thể thao từ Quận tới cơ sở thường xuyên được đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp đã đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh. Tính đến tháng 12/2019, có 221 nhà văn hóa được trang bị các trang thiết bị thiết yếu phục vụ sinh hoạt của nhân dân, 36 điểm được lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời.

Tại Hội nghị đại biểu nhân dân hàng năm, các Tổ dân phố đều xây dựng quy ước, hương ước và được sự đồng thuận của nhân dân. Trong 10 năm, quận đã tổ chức được 30 giải thể thao cấp Quận; trên 2.000 buổi giao lưu, liên hoan văn nghệ; thành lập trên 400 CLB văn hóa, văn nghệ thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gắn với tuyên truyền đấu tranh phòng, chống, thông tin xấu, độc trên Internet, chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội.

Tính đến cuối năm 2019, toàn quận có trên 92,19% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa”; 84,69% tổ dân phố Văn hóa; 03 phường đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị. Các hoạt động văn hóa quần chúng phát triển đa dạng được tổ chức ở các tổ dân phố đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần xây dựng nét văn hóa “Người Long Biên văn minh – thanh lịch”.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, thông tin, lễ hội, kiểm soát văn hóa phẩm độc hại được quan tâm thực hiện. Hàng năm, lực lượng chức năng đã ra quân kiểm tra 100% các di tích trên địa bàn quận, hướng dẫn các phường xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tổng vệ sinh môi trường, mở cửa di tích phục vụ nhân dân trong dịp tết Nguyên đán. Hướng dẫn các phường kiện toàn 44 tiểu ban quản lý và quy chế hoạt động đảm bảo công tác quản lý; chuẩn bị các điều kiện tổ chức 36 lễ hội truyền thống trên địa bàn.

3 năm một lần, quận tổ chức các lớp tập huấn quản lý nhà nước về di tích, lễ hội cho cán bộ làm công tác quản lý di tích tại các phường và các tiểu ban quản lý di tích trên địa bàn quận. Phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo, UBND các phường tổ chức cho học sinh các trường tham quan tìm hiểu các cụm di tích tiêu biểu. Tính đến tháng 12/2019, đã có 100% trường trên địa bàn quận tổ chức tham quan tìm hiểu các cụm di tích tiêu biểu, với tổng số 44 trường và trên 4000 học sinh.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội được diễn ra đảm bảo an toàn, không có hiện tượng mê tín dị đoan, lợi dụng tuyên truyền văn hóa phẩm sai quy định, truyền đạo trái phép. Mỗi phường đều thành lập 03 Câu lạc bộ về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời để nhân dân được giao lưu.

Công tác quản lý các dịch vụ văn hóa được quan tâm. Trong 10 năm, đoàn liên ngành của Quận đã tổ chức 71 đợt kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 27 đợt kiểm tra của đội liên ngành 178 về ma túy mại dâm; 10 đợt kiểm tra cơ sở in; 23 lượt kiểm tra hiệu sách trên địa bàn. Kết quả, đã xử phạt 25 triệu đồng đối với cơ sở in, 45 triệu đồng đối với cơ sở trò chơi điện tử công cộng; 205 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Thời gian tới, quận Long Biên sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nhận thức về ảnh hưởng lâu dài của các sản phẩm văn hóa độc hại đến các tầng lớp nhân dân, cơ sở kinh doanh, sản xuất sản phẩm văn hóa tập trung tuyên truyền và giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên;  Chủ động gắn việc thực hiện Chỉ thị 46-CT/TW với phong trào ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh sản phẩm văn hóa, sản xuất sản phẩm văn hóa; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ văn hóa, phòng chống một số tệ nạn xã hội ở những ngành nghề kinh doanh nhạy cảm như Karaoke, nhà hàng, internet. Ngoài ra, quận sẽ tiếp tục phát huy nguồn lực xã hội hóa, tăng cường công tác quản lý và sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa cơ sở.

Minh Đạt