Văn hóa cơ sở

Quận Long Biên phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Sáng 22/6, UBND quận Long Biên tổ chức phát động hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, Tháng hành động phòng chống ma túy và tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai năm 2018.
Long Biên là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng. Qua thống kê sơ bộ, trên địa bàn có gần 2.000 cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội; có 895 người nghiện ma túy, trong đó, tại cộng đồng có 588 người, tại các Trung tâm cai nghiện là 205 người, đang ở các trại giam, trại cải tạo: 102 người. Hàng năm, toàn quận phát sinh 15-20 người nghiện mới.
Xác định rõ trách nhiệm tầm quan trọng của công tác phòng chống ma túy, trong những năm qua, quận Long Biên đã rất tích cực và quyết liệt trong triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý tội phạm, khám phá nhiều vụ án lớn, phát hiện bắt giữ các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; Tạo điều kiện dễ dàng cho người nghiện tiếp cận với điều trị nghiện thay thế bằng Methadon tại cộng đồng. Đồng thời, triển khai có hiệu quả công tác quản lý sau cai, vay vốn tạo việc làm, duy trì hoạt động 3 Câu lạc bộ B93sau cai tại phường: Ngọc Thụy, Ngọc Lâm và Đức Giang; quyết liệt trong công tác cai nghiện. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, đã thực hiện chỉ tiêu cai nghiện bắt buộc 78/45 đối tượng, đạt tỷ lệ 173%; tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện 82/120 đối tượng, đạt tỷ lệ 68,3%; tại gia đình, tại cộng đồng 35/30 đối tượng, đạt tỷ lệ 116%.
Tuy đạt được những kết quả tích cực, nhưng công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn vẫn còn những khó khăn vướng mắc: Công tác quản lý sau cai chưa bền vững, tỷ lệ tái nghiện cao. Công tác dạy nghề, cho vay vốn cho người sau cai còn nhiều rào cản và hạn chế…Vì vậy, trong thời gian tới, quận Long Biên sẽ tích cực thông tin, tuyên truyền, thực hiện phương châm: “Mỗi người dân đều phải hiểu biết tác hại của ma túy và là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống ma túy”.
Bên cạnh đó, các phòng, ban chức năng sẽ chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy. Triển khai có hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai, tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng, chống ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp, cần sa và các chất hướng thần mới để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ, gắn với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”.
UBND các phường, Công an phường, tổ dân phố, cán bộ làm công tác phòng chống TNXH, cai nghiện, đội công tác xã hội tình nguyện sẽ tích cực rà soát, quản lý đối tượng, triển khai các nội dung hoạt động thiết thực hiệu quả, có các giải pháp để giảm người nghiện, xoá bỏ kỳ thị, tích cực hỗ trợ người nghiện cai nghiện, quản lý giúp đỡ chống tái nghiện, tạo việc làm, hòa nhập cộng đồng bền vững.

Trao đổi với các đại biểu về các quy định trong công tác phòng, chống ma túy
Cũng tại lễ phát động, các đại biểu đã được nghe tập huấn về các quy định của Trung ương, Thành phố trong công tác phòng, chống TNXH, cai nghiện và quản lý sau cai và thực trạng công tác phòng, chống TNXH, cai nghiện ma tuý trên địa bàn quận Long Biên; đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác phòng chống TNXH, cai nghiện, quản lý sau cai.

Nhật Minh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm