Văn hóa cơ sở

Quận Nam Từ Liêm triển khai tháng hành động vì trẻ em

Nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo cho các em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, quận Nam Từ Liêm đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 với các nội dung và chỉ tiêu cụ thể.​

images885309_29_5__thieu_nhi

Đó là 100% các phường tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, tổ chức tốt các hoạt động dịp Tết thiếu nhi 1/6 và dịp nghỉ hè. Rà soát, quản lý và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các điểm vui chơi công cộng. Tăng cường đầu tư xây dựng, cải tạo các công trình phúc lợi cho trẻ em, nâng cấp đầu tư trang thiết bị, dụng cụ vui chơi. Phấn đấu giảm ít nhất 5% các trường hợp tai nạn thương tích so với năm 2004, đặc biệt không để xảy ra trường hợp trẻ tử vong do tai nạn thương tích, không để xảy ra các vụ việc xâm hại, lạm dụng trẻ em. Tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội thông qua các hình thức như: hội thảo, toạ đàm, truyền thông, giao lưu, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của quận, qua hệ thống đài phát thanh, truyền thanh của quận, phường. Thiết kế lắp đặt pano, chăng treo khẩu hiệu, bangđron, áp phích trên các trục đường chính và những nơi tập trung đông người…Tổ chức gặp mặt biểu dương để thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em có thành tích xuất sắc và trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập. Tổ chức đợt vận động ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em, tặng quà, nhận đỡ đầu, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trao học bổng cho trẻ em nghèo; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình cho trẻ khuyết tật,đặc biệt là trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Tổ chức cho trẻ sinh hoạt theo mô hình các câu lạc bộ sở thích như: múa hát tập thể, thể dục nhịp điệu, cờ vua, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông…cũng như mở các lớp học kỹ năng sống, tự bảo vệ mình, tránh nguy cơ bị lạm dụng sức lao động, xâm hại, bạo lực và tai nạn thương tích vv.

Thực hiện các nội dung của Tháng hành động vì trẻ em, thời gian qua, Quận Đoàn, Phòng Lao động TBXH, phòng Giáo dục đào tạo, TT Văn hóa, TT Thể dục thể thao, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ đã  tổ chức các lớp tập huấn hè , tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú. Các phường cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động bảo vệ chăm sóc trẻ em, tổ chức động viên, thăm hỏi, tặng quà các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật;  tuyên dương khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc và đạt giải cao trong năm học 2014 – 2015.. Riêng Trung tâm văn hoá quận đã triển khai các hoạt động văn hoá, văn nghệ,  trong đó có Hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách hè năm 2015(chủ đề: “Việt Nam quê hương em”) và Liên hoan Mùa hát tập thể và ca khúc măng non thiếu nhi hè năm 2015. Phòng Giáo dục đào tạo đã chỉ đạo các trường tổ chức bàn giao học sinh  về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, cử giáo viên tham gia quản lý hè đồng thời phối hợp với địa phương triển khai các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT…Đoàn thanh niên quận triển khai kế hoạch tập huấn hè; huy động đoàn viên thanh niên tham gia phụ trách, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động  vui chơi cho trẻ em tại cơ sở; thành lập đội thanh niên tình nguyện bảo vệ chăm sóc trẻ em tại các phường.

Đình Bảo

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *