Hà Nội đẹp

Quận Long Biên ra mắt mô hình “Đội tự nguyện Xanh”

Ngày 23/3/2024, Đảng ủy – UBND – Ủy ban MTTQ phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đã tổ chức ra mắt mô hình “Đội tự nguyện Xanh” do các đoàn thể chủ trì phối hợp với các tổ dân phố của phường đảm nhiệm.

Các đội tự nguyện – Ảnh: CỔng TTĐT Long Biên

Mô hình “Đội tự nguyện Xanh” do Hội LHPN, Hội CCB, Đoàn thanh niên phường Ngọc Thuỵ chủ trì phối hợp với các tổ dân phố 1,13,16,17,25 của phường. Đây là mô hình thực hiện chủ đề năm 2024 của Quận Long Biên “Năm hành động vì cảnh quan, môi trường đô thị và chuyển đổi số”.

Theo Quyết định thành lập, mô hình “Đội tự nguyện Xanh” của phường Ngọc Thuỵ gồm 3 đội tự nguyện. Thành viên của các đội tự nguyện là các đồng chí đoàn viên, hội viên, công đoàn cơ quan phường và Nhân dân các tổ dân phố 1, 13, 16, 17, 25. Nhiệm vụ của các thành viên do đồng chí Đội trưởng phân công.

Các đội biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các đội tại lễ ra mắt – Ảnh; CGTĐTTP

Đội tự nguyện số 1 (gồm Hội Cựu chiến binh; Tổ dân phố số 17, 25) phụ trách khu vực công viên Ngọc Thụy thực hiện vào thứ Bảy hằng tuần. Đội tự nguyện số 2 (gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ; Tổ dân phố số 13, 16) phụ trách khu vực vườn hoa Gia Quất thực hiện vào thứ Bảy hằng tuần. Đội tự nguyện số 3 (gồm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Công đoàn cơ quan; các đơn vị bộ đội; Tổ dân phố số 1) phụ trách khu vực mái đê gầm cầu Long Biên thực hiện vào Chủ nhật hằng tháng.

Các “Đội tự nguyện Xanh” có trách nhiệm duy trì thực hiện đảm bảo các tiêu chí đã được công nhận, lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng dân cư nhằm thực hiện đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, định kỳ hàng quý đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện về UBND phường theo quy định.

Các đại biểu và các đội tự nguyện tham gia dọn vệ sinh sau lễ ra mắt -Ảnh: CGTĐTTP

Báo cáo quá trình triển khai xây dựng mô hình tại buổi ra mắt, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Nguyễn Thị Thu Hường cho biết: Năm 2023, phường được Thành phố và quận đầu tư xây dựng nhiều dự án, công trình vườn hoa, sân chơi phục vụ nhân dân trên địa bàn, trong đó có Vườn hoa Gia Quất và Công viên Ngọc Thụy. Nhận thấy giá trị tốt đẹp của những dự án, công trình trên, trong thời gian quận chưa tổ chức lựa chọn đơn vị quản lý khai thác và duy tu duy trì, để các công trình này phát huy hiệu quả tốt nhất, phường Ngọc Thụy đã họp bàn để thành lập mô hình “Đội tự nguyện Xanh” trên tinh thần tự nguyện, tự giác, lòng nhiệt tình, tâm huyết, đoàn kết trách nhiệm của các hội viên, đoàn viên và Nhân dân các tổ dân phố vì trách nhiệm cộng đồng. Với việc tổ chức vệ sinh thường xuyên, các công trình như: Vườn hoa Gia Quất, Công viên Ngọc Thụy và cả mái đê cầu Long Biên sẽ thực sự trở thành một điểm nhấn xanh, hài hòa trong không gian kiến trúc cảnh quan đô thị và luôn là một điểm đến hấp dẫn, hữu ích cho Nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu và các đội tự nguyện tham gia dọn vệ sinh sau lễ ra mắt -Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Trao quyết định thành lập cho các Đội trưởng mô hình “Đội tự nguyện Xanh”, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Hoàng Văn Lực nhấn mạnh: Thời gian qua, phường đã chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức các buổi ra quân vệ sinh môi trường hằng tuần, triển khai cải tạo, nâng cấp các khu vực sân chơi công cộng và chung tay xã hội hoá xây dựng mới các vườn hoa sân chơi tại các tổ dân phố. Mong rằng, với việc ra mắt “Đội tự nguyện Xanh” thì đây sẽ là mô hình điểm, một trong những hình thức tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm, huy động sự tham gia đóng góp tích cực của cộng đồng cho việc bảo vệ cảnh quan sạch đẹp, phát triển cây xanh, không khí trong lành góp phần xây dựng môi trường của Thủ đô luôn luôn sáng, xanh, sạch đẹp.

Sau khi lễ ra mắt mô hình, các đại biểu đại diện lãnh đạo quận Long Biên và phường Ngọc Thụy đã tham gia hoạt động tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn phường tại khu vực Công viên Ngọc Thụy và Vườn hoa Gia Quất.

Linh Phạm