Di sản

Quận Long Biên tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử – văn hóa di tích Đình ngoài Mai Phúc phường Phúc Đồng

Sáng ngày 12/4/2024, phường Phúc Đồng, quận Long Biên đã tổ chức Hội thảo khoa học về giá trị lịch sử – văn hóa di tích Đình ngoài Mai Phúc phường Phúc Đồng để phục vụ đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích.

Quang cảnh Hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn quận Long Biên, đại diện lãnh đạo phường Phúc Đồng cùng nhiều nhà nghiên cứu văn hoá, nhà khoa học…

Theo Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng Đinh Xuân Hùng: Hội thảo được tổ chức nhằm tập hợp những ý kiến đánh giá về giá trị văn hóa, lịch sử của Đình ngoài Mai Phúc của các nhà khoa học, các nhà quản lý cấp trên, từ đó làm căn cứ đề xuất tu bổ, tôn tạo di tích.

Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng Đinh Xuân Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Tại Hội nghị Hội thảo đã có 7 ý kiến tham luận của các khoa học, các nhà quản lý văn hóa. Theo đó, các ý kiến tham luận đều tập trung đánh giá về giá trị của lịch sử làng Mai Phúc, những giá trị của Đình ngoài Mai Phúc từ khởi dựng đến biến cố lịch sử và những kiến nghị về sự cần thiết phải tu bổ, tôn tạo di tích. Đây là những tham luận làm căn cứ khoa học, hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật và chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích.

Các tham luận tại Hội thảo đã bám sát theo tinh thần chỉ đạo của Quận ủy và UBND quận Long Biên và kế hoạch của UBND phường Phúc Đồng đề ra, cũng như nguyện vọng của Nhân dân địa phương. Đặc biệt các tham luận đều đưa ra những bất cập hệ thống kiến trúc, đánh giá hiện trạng xuống cấp của Đình ngoài Mai Phúc; những đơn nguyên kiến trúc khác không phù hợp với không gian cảnh quan của di tích như: hướng di tích, sự lủng củng của các đơn nguyên kiến trúc, hạ tầng nội bộ của di tích.

GS. TS Trần Lâm Biền phát biểu tham luận tại Hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ngô Huy Chức -Trưởng Tiểu ban quản lý di dích Đình ngoài Mai Phúc đã cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý về di sản văn hóa, các cấp lãnh đạo Thành phố, quận và phường đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho quá trình tiến hành các bước chuẩn bị cho công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo cụm di tích. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điện cho di tích Đình ngoài Mai Phúc sớm được đầu tư tu bổ xứng đáng với giá trị lịch sử – văn hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của Nhân dân.

Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương, các cụ cao niên, các nhà nghiên cứu cùng các lãnh đạo phòng ban quận, lãnh đạo phường và Tiểu ban QLDT chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Đinh Xuân Hùng – Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng cảm ơn những đóng góp tham luận, những phân tích đánh giá trị của Đình ngoài Mai Phúc, đồng thời tiếp thu những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, sự hợp tác của các nhà khoa học. Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng đề nghị: Sau hội thảo, các đồng chí bộ chuyên môn của phường, các tổ dân phố và Tiểu ban quản lý di tích Đình ngoài Mai Phúc tiếp tục phối hợp cùng các phòng chuyên môn của quận Long Biên hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền, để công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đình ngoài Mai Phúc sớm được khởi công để di tích sẽ là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh theo của Nhân dân và đông đảo du khách thập phương.

Thuỳ Dung