Chưa được phân loại

Quận Long Biên: Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2020, quận Long Biên sẽ triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” nhằm đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Nội dung hoạt động sẽ tập trung vào việc tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động năm 2020 trên hệ thống loa truyền thanh phường; cổng thông tin điện tử quận và phường; treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích… Tổ chức tọa đàm, tập huấn, giao lưu văn nghệ, thể thao liên quan tới chủ đề, từ đó phát hiện các khó khăn, hạn chế và đề xuất, kiến nghị xây dựng các chính sách, chương trình. Tăng cường nắm bắt tình hình, chủ động phát hiện vụ việc xâm hại, bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời tiến hành can thiệp, hỗ trợ kịp thời nạn nhân bị xâm hại, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc xâm hại, bạo lực phụ nữ và trẻ em xảy ra trên địa bàn. Huy động nguồn lực xã hội hoá từ các doanh nghiệp, cá nhân để triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động, đặc biệt trong hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, bạo lực, bị mua bán và có hoàn cảnh khó khăn. Tăng cường công tác kiểm tra liên ngành về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Các thông điệp truyền thông bao gồm:

– Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.

– Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2020.

– Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

– Chủ động phòng, ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

– Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.

– Gia đình cùng vui, đẩy lùi COVID – 19.

– Giãn cách xã hội, kết nối yêu thương.

– Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

– Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

– Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại.

– Hãy hành động để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

– Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị bạo lực, xâm hại.

– Xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em là tội ác nghiêm trọng.

– Quấy rối tình dục tại nơi làm việc cản trợ sự tham gia của phụ nữ trong lao động.

– Hãy tố cáo khi bị quấy rối tình dục.

– Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

– Hãy lên tiếng khi bị bạo lực. Mọi người sẽ giúp bạn!

Nhận diện truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, nhìn thoáng là 1 trái tim, ngắm kỹ là một con người đang được ghép từ 2 hình người đang ôm nhau, hòa nhập thành một. Hình ảnh biểu đạt cảm xúc yêu thương, gắn kết khăng khít, gần gũi. Hai cánh tay ôm nhau kết thành hình ảnh chiếc duy băng trắng- là biểu tượng của chiến dịch toàn cầu lớn nhất của nam giới, bắt đầu từ năm 1991, nhằm chống lại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới. Hiện nay, chiến dịch đã được thực hiện tại hơn 57 quốc gia trên thế giới.

Phương Uyên

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm