Lễ hội

Quận Nam Từ Liêm tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2024

Ngày 10/01/2024, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND về Quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn quận năm 2024.

Hội đình Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm – Ảnh minh hoạ – Nguồn: Internet

Kế hoạch nhằm tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nội dung các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của thành phố Hà Nội về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2024 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo đó, Kế hoạch được triển khai với một số nội dung như: Quy hoạch, quản lý và tổ chức tốt các dịch vụ diễn ra trong lễ hội. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội.Tăng cường kiểm tra trước, trong và sau lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Không tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, không tổ chức những lễ hội có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội. Niêm yết công khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại những điểm có lễ hội diễn ra để du khách thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng, tham quan di tích, dự lễ hội biết và thực hiện.

Thực hiện xã hội hóa công tác tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch phục vụ lễ hội. Khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian; Gắn việc tuyên truyền các lễ hội với giới thiệu, quảng bá tiềm năng di sản văn hóa của quận Nam Từ Liêm trong tiến trình giao lưu hội nhập quốc tế.

Tuyên truyền, vận động Nhân dân địa phương và du khách đến tham dự lễ hội chấp hành những quy định của Ban tổ chức lễ hội và Ban Quản lý di tích các phường. Thực hiện nếp sống văn minh, hạn chế việc thắp hương, đốt vàng mã trong di tích.

Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chủ động phòng chống dịch.

Hội làng Phú Đô, Nam Từ Liêm – Ảnh minh hoạ – Nguồn: KTĐT

Thường xuyên kiểm tra hoạt động tại các di tích; chú trọng kiểm tra hệ thống chiếu sáng, các phụ tải điện lớn, các vị trí thắp hương, đốt nến và bố trí các khu vực đốt vàng mã tại vị trí thích hợp trong di tích.

Kịp thời phát hiện và chống đỡ các hạng mục kiến trúc di tích bị xuống cấp để đảm bảo an toàn cho Nhân dân và hiện vật, đồ thờ tại di tích. Kiểm tra đảm bảo an toàn công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng chống cháy nổ.

Thành lập đoàn kiểm tra của Quận về kiểm tra lễ hội, tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dung di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Kiểm tra chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, niêm yết công khai giá dịch vụ; kiểm tra, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại về giá, phí dịch vụ… xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân lợi dung lễ lội để tăng giá, ép giá…

Hoa Phượng