Hà Nội đẹp

Phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng xanh sạch đẹp an toàn” đã mang lại một môi trường nông thôn đáng sống

Sau khi phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng xanh sạch đẹp an toàn” được huyện Ba Vì triển khai đã làm thay đổi rõ nét cảnh quan môi trường, tạo đà cho việc hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng của huyện, đặc biệt đã mang lại một môi trường nông thôn đáng sống cho người dân.

Ngày 11/01, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị triển khai phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện Ba Vì năm 2024.

UBND huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị đánh giá triển khai phong trào, cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Theo báo cáo kết quả triển khai cuộc thi năm 2023, phong trào, cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn xóm ngõ sáng xanh sạch đẹp an toàn” được UBND huyện Ba Vì triển khai từ tháng 4/2022, đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp, an toàn trên địa bàn huyện. Tính riêng năm 2023, toàn huyện huy động xã hội hóa được 66,19 tỷ đồng, trang bị 14.740 bóng đèn, trồng mới 62.329 cây xanh, vẽ 15.899m2 tranh bích họa, cắt tỉa 65.384 m hàng rào, lắp đặt 256 bảng tin, 1.141 camera, 683 biển cảnh váo đuối nước, duy trì 257 mô hình hiệu quả, huy động 197.415 lượt người tham gia 3.438 buổi vệ sinh môi trường; có 1.323 hộ hiến tổng số diện tích đất ở, đất nông nghiệp là 45.105m2. Sau khi triển khai phong trào đã làm thay đổi rõ nét cảnh quan môi trường, tạo đà cho việc hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng của huyện, đặc biệt đã mang lại một môi trường nông thôn đáng sống cho người dân. Tuy nhiên, cuộc thi được đánh giá vẫn còn những tồn tại hạn chế, một số nơi vẫn chưa có sự vào cuộc đồng bộ.

Phong trào đã mang lại một môi trường nông thôn đáng sống

Tại hội nghị Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh đã nhấn mạnh vai trò của cuộc thi, đồng thời yêu cầu các ngành, các địa phương xác định mục tiêu của việc triển khai cuộc thi cuối cùng là người dân được hưởng thụ và vào cuộc trên tinh thần tự nguyện. Trong năm 2024, cuộc thi sẽ được triển khai với tên gọi “Nâng cao chất lượng cuộc thi giữ gìn cơ quan, thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Để triển khai kế hoạch thực hiện năm 2024, đồng chí Nguyễn Đức Anh cho rằng cần rà soát BCĐ, BTC cuộc thi cấp huyện, cấp xã tạo sự thống nhất tham gia vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể; Thực hiện chấm điểm thôn theo tháng và có kiểm tra đánh giá trước, trong, sau thời gian chấm điểm. Đối với việc khắc phục những hạn chế trong năm 2023, các địa phương tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện đảm bảo 208/208 thôn đều có mô hình camera an ninh và hoàn thành trong tháng 6/2024; thực hiện trồng nhiều hàng cây xanh, cây hoa thay thế tường bao; tại các nhà văn hóa thôn có lắp đặt wifi miễn phí; tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường; tổ chức ký cam kết và đưa kết quả thực hiện phong trào là tiêu chí đánh giá cán bộ công chức, viên chức đối với đồng chí Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã.

BV