Di sản – Bảo tồn

Quận Thanh Xuân: Tu bổ, tôn tạo di tích Gò Đống Thây

Trước tình trạng khu di tích đang xuống cấp, từ năm 2018 đến nay UBND quận Thanh Xuân đã ban hành một số Quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây. Theo đó, quận đầu tư xây dựng khu di tích Gò Đống Thây thành một công viên lịch sử – văn hóa, đưa di tích trở thành một không gian văn hóa.

Khu di tích lịch sử văn hóa Gò Đống Thây thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1990.

Khu di tích gắn liền với chiến công oanh liệt của người anh hùng áo vải Quang Trung đánh tan 29 vạn quân xâm lược Thanh, bảo vệ nền độc lập cho đất nước. Tại thời điểm được xếp hạng di tích, theo quy hoạch của TP Hà Nội thì Gò Đống Thây có tổng diện tích là 26.722 m2.

Trước tình trạng khu di tích đang xuống cấp, từ năm 2018 đến nay UBND quận Thanh Xuân đã ban hành một số Quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây. Theo đó, quận đầu tư xây dựng khu di tích Gò Đống Thây thành một công viên lịch sử – văn hóa, đưa di tích trở thành một không gian văn hóa với các phần tiêu biểu có giá trị về mặt kiến trúc, nghệ thuật, bổ sung điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khu vui chơi giải trí, tạo cảnh quan môi trường, phát huy giá trị lịch sử vốn có. UBND quận Thanh Xuân còn ban hành Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây. Giai đoạn 1, thực hiện từ năm 2019 – 2023. Dự án thực hiện tu bổ, tôn tạo các hạng mục công trình trong phạm vi diện tích khoảng 8.785m2; Giai đoạn 2, giai đoạn 2 từ năm 2023 – 2025, thực hiện phần còn lại của dự án trong phạm vi diện tích khoảng 6.551m2. Đây là công trình văn hóa cấp 3; tổng diện tích sử dụng đất khoảng 15.336m2. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến gần 234 tỷ đồng. UBND quận Thanh Xuân giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận triển khai thực hiện dự án.

UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị thông báo về kế hoạch, tiến độ thu hồi đất, GPMB và công khai các văn bản pháp lý liên quan đến dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây.

Để dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây được tiến hành đúng tiến độ, hiệu quả, trong tháng 3/2022 UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị thông báo về kế hoạch, tiến độ thu hồi đất, GPMB và công khai các văn bản pháp lý liên quan đến dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây đến các tập thể, cá nhân, để những người thuộc diện liên quan nghiêm túc thực hiện, sớm trả lại mặt bằng đã lấn chiếm cho quận.

Một ngày không xa, công viên lịch sử – văn hóa di tích Gò Đống Thây sẽ được đưa vào sử dụng, là điểm đến của đông đảo các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Thanh Đô