Tin ngành

Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa và Thể thao

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 21/2024/QĐ-UBND, ngày 6/3/2024 về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố Hà Nội, tham mưu, giúp UBND thành phố Hà Nội thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và quảng cáo (không bao gồm nội dung quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin); Quản lý nhà nước về tượng đài; Việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo sự phân cấp, ủy quyền của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và theo quy định của pháp luật.

Tên giao dịch, đối ngoại của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội là “Ha Noi Department of Culture and Sports”, trụ sở đặt tại số 47 phố Hàng Dầu, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sở Văn hóa và Thể thao chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND thành phố Hà Nội, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra về nghiệp vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Để thực hiện 28 chức năng, nhiệm vụ theo quy định, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội có 09 phòng chuyên môn gồm: Văn phòng, Thanh tra, Phòng Kế hoạch -Tài chính, Phòng Tổ chức – Pháp chế, Phòng Quản lý Văn hóa, Phòng Quản lý Nghệ thuật, Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Phòng Quản lý Di sản văn hóa, Phòng Quản lý Thể dục thể thao. Đồng thời, Sở có 15 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc: Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ  thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Thư viện Hà Nội, Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc  Tử Giám, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội, Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục thể thao Hà Nội.
Sở Văn hóa và Thể thao có Giám đốc Sở và không quá 03 Phó Giám đốc Sở. Số lượng Phó Trưởng phòng và tương đương thuộc Sở Văn hoá và Thể thao thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy
định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Số lượng cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Văn hoá và Thể thao thực hiện theo quy định tại Nghị định số 120/2020/NĐCP ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.
Biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Văn hóa và Thể thao được giao trên cơ sở vị trí việc làm, gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và nằm trong tổng số biên chế công chức, biên chế sự nghiệp trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập của Thành phố được cấp có thẩm quyền giao hoặc phê duyệt.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/3/2024 và thay thế Quyết định số 01/2022/QĐ-UBND ngày 11/01/2022 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Minh Đạt