Di sản

Ra mắt nền tảng trực tuyến ichLinks quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam

Ngày 15/11, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) chính thức ra mắt nền tảng trực tuyến “Phát triển cơ sở dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể và nội dung số ở Việt Nam trên trang web ichLinks”.

Đây là sự kiện nằm trong dự án do Trung tâm mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể ở vùng châu Á – Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP) và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp thực hiện.

Lễ ra mắt nền tảng trực tuyến ichLinks. Ảnh: BVH

ichLinks (https://www.ichlinks.com) là nền tảng trực tuyến lưu trữ khối lượng lớn nội dung và thông tin về di sản văn hóa phi vật thể được chia sẻ giữa các nước thành viên của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với các tính năng tìm kiếm, trình duyệt và quản lí thông tin nâng cao. Các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và những đối tượng khác đều có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin thông qua nền tảng ichLinks với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số. Bên cạnh đó, người sử dụng nền tảng ichLinks còn có thể sử dụng thông tin truy cập để quảng bá di sản văn hóa của mình và tạo ra các cơ hội khai thác di sản văn hóa phi vật thể cho phát triển kinh tế, xã hội, trong nhiều lĩnh vực như du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo,…

Năm 2020-2021, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và ICHCAP đã trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt nhiệm vụ xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể và nội dung số ở Việt Nam trên trang web ichLinks. Từ tháng 1 đến tháng 10/2021, các cán bộ nghiên cứu, kỹ thuật của Viện đã hoàn thành việc thu thập, đăng tải các dữ liệu về di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác lên trang ichLinks. Và nền tảng ichLinks đã chính thức đi vào hoạt động với dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể mẫu của 7 quốc gia thành viên (gồm Malaysia, Mông Cổ, Việt Nam, Uzbekistan, Kazakhstan, Ấn Độ, Fiji) từ tháng 3/2021.Các dữ liệu chính sẽ bao gồm thông tin cơ bản về các di sản văn hóa phi vật thể, các nguồn tài liệu, thông tin về các bên liên quan, tin tức và các sự kiện về di sản văn hóa phi vật thể, tất cả những dữ liệu này tạo thành một lớp thông tin chính và cần thiết cho người sử dụng, được cập nhật thường xuyên bởi các quốc gia thành viên.

Những nguồn dữ liệu chính này sẽ được sử dụng để tạo ra các nội dung có sức hút, hình thành nên lớp thông tin thứ hai của hệ thống. Lớp này có thể bao gồm những bộ sưu tập hay những triển lãm, chuyện kể, thực tế ảo và thực tế tăng cường dựa trên hệ thống định vị GIS về văn hóa, di sản văn hóa được giám tuyển chuyên biệt sẽ được giới thiệu thông qua các công nghệ thông tin cao.

Quá trình tham gia vào hệ thống ichLinks đã giúp cho Việt Nam quảng bá rộng rãi hình ảnh di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đồng thời xây dựng mạng lưới, sự liên kết với các tổ chức thành viên khác trong và ngoài nước để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá.

V.H