Tiêu điểm Hà Nội

Ngày 19/11 sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày 19/11/2021 tại 2 điểm cầu là TP. Hồ Chí Minh và TP Hà Nội.

Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam họp báo trực tuyến về kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm – Ảnh: CAND

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 vào 20h ngày 19/11/2021 tại hai điểm cầu là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1- Đài TH Việt Nam và được tiếp sóng trên Đài TH TP Hồ Chí Minh cùng các kênh, đài truyền hình Trung ương và của nhiều địa phương khác.

Việc tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh vì dịch bệnh Covid-19; thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng.

Buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Thông qua Lễ tưởng niệm cũng khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo kế hoạch, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức vào tối ngày 19/11 tại điểm cầu TP.HCM và điểm cầu TP Hà Nội. Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên Đài Truyền hình TP.HCM và các kênh, đài truyền hình khác của Trung ương và các địa phương.

Cùng với việc tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 tại hai điểm cầu lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, tại các đơn vị cấp quận, huyện của TP.HCM và các địa phương nơi có nhiều người dân tử vong và có nhiều con em là cán bộ, chiến sỹ hy sinh vì dịch bệnh như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh… có thể lựa chọn hình thức phù hợp để đồng loạt hưởng ứng chương trình.

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến về công tác chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu đề nghị các tổ chức tôn giáo lựa chọn hình thức phù hợp để tổ chức các hoạt động tưởng niệm người dân tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm các cơ quan Trung ương và địa phương hạn chế các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời điểm tổ chức Lễ tưởng niệm. Các Đài truyền hình, kênh truyền hình tạm ngừng phát các chương trình văn nghệ, giải trí và ưu tiên đồng loạt tiếp sóng Đài Truyền hình Việt Nam về chương trình Lễ tưởng niệm.

Lễ thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19 tại tu viện Khánh An – Ảnh minh hoạ – Nguồn: Báo Giác ngộ

Hưởng ứng Lễ tưởng niệm do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị tất cả các chùa trên cả nước đồng loạt thỉnh chuông, thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho vong linh đồng bào tử vong vì Covid-19 vào 20h00 ngày 19/11 vào đúng 20h00 ngày 19/11/2021.

Theo Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đây là hoạt động Phật sự ý nghĩa, nhằm xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong do dịch Covid-19, cầu nguyện cho các vong linh tử vong được siêu thoát, đồng thời, lan tỏa tình nhân ái yêu thương, tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc, vượt qua khó khăn thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hà Anh (t/h)