Tin ngành

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội: Tạo chuyển biến trong công tác Cải cách hành chính

Với mục tiêu duy trì chỉ số cải cách hành chính, cải thiện và nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công và chỉ số hài lòng của người dân, trong quý I năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chủ động, tích cực triển khai các nội dung, nhiệm vụ, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác Cải cách hành chính.

Ngay từ những tháng đầu năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-SVHTT ngày 22/01/2021 về công tác pháp chế năm 2021, trong đó đề ra các nhiệm vụ rà soát, kiểm tra, tự kiểm tra và hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật từ Trung ương đến cơ sở đảm bảo kịp thời, đúng trình tự, đúng pháp luật, quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị ban hành văn bản. Tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản pháp quy do Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thành phố ban hành đến từng cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở. Tổng hợp rà soát, trình Chủ tịch UBND Thành phố công bố danh  mục thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Sở. Công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính, tiếp nhận và xử lý các phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân vào thứ 5 hàng tuần do lãnh đạo Sở và Bộ phận tiếp dân thực hiện.

Tăng cường tuyên truyền công tác cải cách hành chính trên Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Tính đến ngày 05/3/2021, bộ phận một cửa đã tiếp nhận 326 hồ sơ, trong đó có 275/326 hồ sơ trực tuyến, 01 hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích; 36 hồ sơ mức 2 do lỗi hệ thống mạng Thành phố, 14 hồ sơ chuyển từ năm 2020 sang. Sở đã giải quyết xong 326 hồ sơ, trong đó 323 hồ sơ trả đúng hạn, chiếm 99,03%.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao về ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính, đặc biệt là thái độ phục vụ nhân dân. Sở đã thực hiện rà soát bổ sung quy hoạch năm 2021, quy hoạch nhiệm kỳ 2021-2026; rà soát vị trí việc làm tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; giới thiệu nhân sự ứng cử Hội đồng nhân dân Thành phố và quy hoạch Ban Giám đốc nhiệm kỳ 2021-2026. Rà soát, đăng ký chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức năm 2021. Hoàn thành việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức năm 2020 và hướng dẫn triển khai công tác kê khai tài sản, thu nhập lần đầu. Thực hiện công khai số liệu dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở đã thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính. Khối hành chính và các đơn vị sự nghiệp tiếp tục rà soát, ban hành điều chỉnh Quy chế chi tiêu nội bộ nhằm cập nhật thường xuyên các văn bản pháp luật điều chỉnh có liên quan. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm phát huy vai trò giám sát của cán bộ, công chức viên chức toàn Sở.

Hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục hành chính theo quy định

Để tiếp tục hiện đại hóa hành chính, Sở đã ban hành các văn bản rà soát lại danh mục dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 chuẩn hóa trong năm 2021, giữ vững ứng dụng 100% dịch vụ công trực tuyến thủ tục hành chính cấp Sở, cấp huyện và cấp xã. 100% cán bộ, công chức sử dụng hộp thư điện tử trao đổi thông tin trong công việc. 100% văn bản, tài liệu được chuyển tải qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp của Thành phố theo quy định. Nâng cấp, mở rộng và cập nhật đăng tải thông tin sự kiện văn hóa và thể thao trên Cổng thông tin điện tử Sở. Tổng số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực văn hóa và thể thao đang thực hiện là 118 thủ tục, trong đó 91/91 (100% ) thủ tục hành chính của Sở được cung cấp trực tuyến mức độ 3,4 (gồm 49 thủ tục ở mức 3 và 42 thủ tục ở mức 4); 20/27 thủ tục cấp huyện, cấp xã được cung cấp trực tuyến mức độ 3,4  trên phần mềm một cửa dùng chung của Thành phố và 33 thủ tục hành chính được đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Sở đã chủ động thực hiện và triển khai nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 song song thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và nhiệm vụ của ngành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố.

Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời

Thời gian tới, Sở sẽ tập trung đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, khuyến khích ứng dụng CNTT trên các lĩnh vực quản lý chuyên môn tại các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở.Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố, trọng tâm là quản lý và tổ chức lễ hội, hoạt động quảng cáo ngoài trời. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong ngành có thái độ giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao trên tinh thần “lấy sự hài lòng của người dân và sự phát triển của doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”. Tổ chức an toàn, hiệu quả, các hoạt động, sự kiện trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể thao phục vụ chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô.