Tin ngành

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai tổ chức Liên hoan Ca múa nhạc – Hà Nội năm 2023

Liên hoan cấp Cơ sở tổ chức trong tháng 2 và đầu tháng 3/2023 tại các đơn vị cơ sở. Các đơn vị quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình tực tế tổ chức Liên hoan cấp Cơ sở để tuyển chọn các tiết mục đặc sắc, tiêu biểu tham gia Liên hoan cấp Thành phố. Liên hoan cấp Thành phố tổ chức trong tháng 3/2023 tại các cụm cơ sở quận, huyện và sân khấu đền Bà Kiệu – tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Mỗi đơn vị tham gia dự thi 1 chương trình, biểu diễn 4 tiết mục…

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”; thực hiện Đề án số 01-ĐA/BCSĐ ngày 02/02/2023 của Ban cán Sự Đảng – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943 – 2023), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 118/KH-SVHTT tổ chức Liên hoan Ca múa nhạc – Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Văn hóa – Hội tụ – Bản sắc và Phát triển”.

Các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc tạo không khí vui tươi phấn khởi trong quần chúng nhân dân. Ảnh minh họa

Liên hoan nhằm tuyên truyền sâu rộng giá trị lịch sử và thực tiễn của Đề cương văn hóa Việt Nam và các Nghị quyết của Đảng về phát triển văn hóa; nêu cao truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc; giáo dục tư tưởng chính trị, lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc với các bậc tiền nhân, danh nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Thông qua Liên hoan góp phần tuyên truyền, quảng bá về đất nước và con người Việt Nam, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân, chào đón các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Với chủ đề: “Văn hóa – Hội tụ – Bản sắc và Phát triển”, Liên hoan có nội dung ca ngợi Việt Nam, đất nước, con người trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước; trong công cuộc đấu tranh hào hùng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; ca ngợi, thể hiện niềm tự hào của các tầng lớp nhân dân về nền Văn hóa Việt Nam với giá trị tinh hoa, bản sắc riêng, làm nên hồn cốt của dân tộc; khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, là động lực thúc đẩy xã hội phát triển.

Đối tượng tham gia Liên hoan: Khối quận gồm các hạt nhân văn nghệ tại cơ sở, quần chúng nhân dân sinh sống tại các phường, khu dân cư, đang học tập và tham gia các đoàn thể chính trị – xã hội trên địa bàn các quận; khối huyện, thị xã gồm các hạt nhân văn nghệ tại cơ sở, quần chúng nhân dân sinh sống tại các xã, thị trấn, đang học tập và tham gia các đoàn thể chính trị – xã hội trên địa bàn các huyện, thị xã.

Liên hoan cấp Cơ sở tổ chức trong tháng 2 và đầu tháng 3/2023 tại các đơn vị cơ sở. Các đơn vị quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình tực tế tổ chức Liên hoan cấp Cơ sở để tuyển chọn các tiết mục đặc sắc, tiêu biểu tham gia Liên hoan cấp Thành phố. Liên hoan cấp Thành phố tổ chức vào tháng 3/2023 tại các cụm cơ sở quận, huyện và sân khấu đền Bà Kiệu – tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Mỗi đơn vị tham gia dự thi 1 chương trình, biểu diễn 4 tiết mục trong đó có 2 tiết mục đồng ca, hợp xướng và 2 tiết mục ca múa nhạc tự chọn (tốp ca, tam ca, song ca, đơn ca, tốp múa…). Tổng thời lượng mỗi đơn vị biểu diễn không quá 20 phút.

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ trao giải 2 Nhất, 10 giải Nhì, 10 giải Ba, 8 giải Khuyến khích (Phong trào) cho các Chương trình; 15 giải Khuyến khích phong trào cơ sở cho các đơn vị tổ chức tốt Liên hoan cấp Cơ sở và các giải thưởng Chuyên đề.

Ban Giám đốc Sở giao Trung tâm Văn hóa Thành phố là cơ quan thường trực tổ chức Liên hoan; triển khai Kế hoạch, Quy chế Liên hoan tới các đơn vị; tham mưu Ban Giám đốc Sở thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký của Liên hoan; mời Ban Giám khảo, các cơ quan thông tấn báo chí; phân công cán bộ theo dõi Liên hoan cấp Cơ sở; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phối hợp với các đơn vị, phòng, ban chức năng tổ chức tốt Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố; tổng hợp, đánh giá phong trào tại cơ sở, báo cáo kết quả cuộc Liên hoan, trình Ban Giám đốc Sở ban hành Quyết định khen thưởng. Đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã căn cứ Kế hoạch, Quy chế của cuộc Liên hoan, chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức tốt Liên hoan cấp Cơ sở, tuyển chọn, tập luyện các tiết mục tham gia Liên hoan cấp Thành phố. Đề nghị các phòng, ban chức năng và các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện đúng Kế hoạch để Liên hoan được tổ chức thành công tốt đẹp.

Ngọc Trâm