Tin ngành

Sở Văn hóa và Thể thao ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước

Nhằm phát triển kinh tế số trong lĩnh vực văn hóa và thể thao trên địa bàn Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 308/KH-SVHTT, ngày 19/4/2023 về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng tại cơ quan Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Theo đó, Sở xác định rõ mục tiêu tổng quát để hình thành nền tảng số đó là: (1) Tạo sự thay đổi từ nhận thức đến hành động về chuyển đổi số của Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở; (2) Kiến tạo về thể chế từ đó hình thành các trung tâm dữ liệu; (3) Phát triển hạ tầng số; (4) Đảm bảo an toàn thông tin mạng, an toàn dữ liệu; (5) Bố trí nguồn nhân lực góp phần hoàn thành xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số theo Kế hoạch của Thành phố đảm bảo hoạt động minh bạch, hiệu quả, cung cấp các dịch vụ của Sở dựa trên nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Về mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu, Sở tập trung thực hiện 3 nhóm mục tiêu:

Duy trì và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT): Duy trì, bảo trì các trang thiết bị CNTT, hệ thống mạng nội bộ (mạng LAN) đảm bảo 100% các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở được trang bị hệ thống mạng LAN, hệ thống mạng không dây (Wifi) đồng bộ tại các phòng họp, hội trường, khu vực hành lang, sân thuộc Sở. Duy trì đường truyền, thiết bị đảm bảo kết nối hệ thống họp trực tuyến của UBND Thành phố với các Sở, ban, ngành, các quận, huyện; đầu tư 01 hệ thống họp trực tuyến kết nối giữa Sở với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; giữa Sở với các đơn vị thuộc Sở. 100% cán bộ, công chức; lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở được trang bị máy tính. Trang bị, nâng cấp máy tính, các thiết bị đầu cuối phục vụ kịp thời các hoạt động ứng dụng CNTT; duy trì đường truyền Internet (cáp quang) băng thông rộng (FTTH) đảm bảo việc kết nối mạng nội bộ và bên ngoài được thường xuyên, liên tục phục vụ công tác chuyên môn và triển khai các phần mềm ứng dụng CNTT.

Sở phấn đấu có 100% cán bộ, công chức được trang bị máy tính. Ảnh minh họa

Về nâng cao chất lượng và hiệu quả ứng dụng CNTT: Xây dựng và hoàn thiện các HTTT, CSDL…và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT: phấn đấu 100% cán bộ, công chức được đào tạo tập huấn, bồi dưỡng Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông để có thể quản lý, vận hành các phần mềm dùng chung và hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu ngành. 100% cán bộ công chức khối quản lý nhà nước và lãnh đạo, viên chức các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở được tập huấn sử dụng khai thác Hệ thống quản lý văn bản và điều hành mới do UBND Thành phố cung cấp. 90% cán bộ lãnh đạo chủ chốt được đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng CNTT.

Tăng cường tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức về kỹ năng CNTT

Để triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch, Sở đặt ra 6 nhiệm vụ cụ thể, bao gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách; Phát triển hạ tầng số; Phát triển nền tảng hệ thống; Phát triển dữ liệu; Phát triển ứng dụng, dịch vụ và đảm bảo an toàn thông tin. Đồng thời triển khai 3 nhóm giải pháp về tổ chức chỉ đạo, điều hành; Đẩy mạnh công tác truyền thông và một số giải pháp khác nhằm ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Minh Đạt