Thể thao quần chúng

Sôi nổi Giải vật dân tộc xã Vạn Thắng Xuân Giáp Thìn 2024

Trong 2 ngày 24 và 25/02/2024, tại Sới vật thôn Mai Trai, UBND xã Vạn Thắng, Thôn Mai Trai và Dòng họ danh nhân cụ Lê Anh Tuấn đã tổ chức giải vật nam cổ truyền dân tộc xã Vạn Thắng Xuân Giáp Thìn 2024.

Cụ Lê Anh Tuấn sinh năm năm Tân Hợi (1671), tên thuỵ là Đạt Nghi, hiệu là Địch Hiên. Từ nhỏ đã nổi tiếng là thần đồng thông minh, tài giỏi. Cụ đỗ tiến sĩ năm Giáp Tuất (1694) làm đến Tham tụng Hộ bộ Thượng thư, kiêm Đông các đại học sĩ, Thái tử, Thái bảo, tước Điện quận công. Trong hơn bốn mươi năm làm quan, cụ đã có nhiều sáng kiến, thực hiện nhiều sửa đổi về tài chính kinh tế – xã hội, có nhiều đóng góp lớn lao phục vụ nhà chúa, phục vụ đất nước.

Giải đấu thu hút nhiều đô vật tham gia cùng đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ

Để tưởng nhớ công lao của cụ vào rằm tháng giêng hàng năm dòng họ Lê phối hợp với thôn Mai Trai tổ chức giải vật tự do để các đô vật trong và ngoài xã đến tham dự, giao lưu, đọ sức khỏe và chia sẻ những thế vật với nhau.

Nhằm nâng cao chất lượng và sự hấp dẫn của giải đấu, năm 2024, UBND xã Vạn Thắng, Thôn Mai Trai và Dòng họ danh nhân cụ Lê Anh Tuấn phối hợp tổ chức với quy mô mở rộng, nhằm đưa giải vật lên một tầm cao mới. Ngoài việc nâng cao về giá trị giải thưởng lên đến hàng chục triệu đồng, giải vật cũng quy tụ nhiều đô vật đến từ các xã của huyện Ba Vì, các huyện trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh như: Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn La, Vĩnh Phúc… Đặc biệt đây là lần đầu tiên giải vật có sự tham gia của các đô vật nước ngoài.

2 đô vật nước Cộng Hòa Nam Phi tham gia thi đấu

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, khán giả đã được chứng kiến các màn thi tài hấp dẫn giữa các đô vật với những trận đấu gay cấn, giằng co, phải bước vào 2 hiệp phụ; bên cạnh những trận đấu kết thúc chóng vánh khi một đô vật nhấc bổng đối thủ lên khỏi mặt thảm hoặc vật ngửa đối thủ lấm lưng, trắng bụng.

Theo luật, vật dân tộc mỗi trận có 3 hiệp, mỗi hiệp chính 5 phút, 2 hiệp phụ 3 phút. Các đô vật thắng ở giải Lèo mới được tham gia theo vật ở các giải Ba, giải Nhì và giải Nhất.

BTC trao giải cho đô vật (đến từ tỉnh Vĩnh Phúc) giành giải Nhất

Giải vật dân tộc mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn của xã Vạn Thắng được duy trì nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp và nét văn hóa truyền thống, tôn vinh lòng tự hào của con người, mảnh đất làng Mai Trai nói riêng và xã Vạn Thắng nói chung. Đây là dịp để dân làng tỏ lòng biết ơn đối với các bậc thánh nhân, đồng thời dâng lên các lễ vật, sản vật do công sức lao động của Nhân dân, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu cho mọi gia đình sức khỏe, hạnh phúc; cầu mong năm mới an khang, thịnh vượng.

Một số hình ảnh tại giải đấu

BV