Văn hóa cơ sở

Sôi nổi Ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực các dân tộc xã Yên Trung

Trong 2 ngày (2-3/3/2024, tức 22–23 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Yên Trung (huyện Thạch Thất) tổ chức Ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực các dân tộc xã Yên Trung Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Ngày hội diễn ra các hoạt động: Liên hoan văn nghệ và trình diễn nét đẹp trang phục, người đẹp xứ Mường; đồng diễn dân vũ, đồng diễn chiêng Mường; thi đấu các môn Kéo co, Ném còn… Đặc biệt là diễn ra Hội thi ẩm thực có chủ đề “Bảo tồn, khôi phục và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường”. Các đơn vị tham gia Hội thi đã thể hiện, trưng bày những món ăn mang nét đặc trưng của dân tộc Mường như: Thôn Luồng Lặt trưng bày 30 món ăn và nhiều đồ dùng trong sinh hoạt của người Mường; thôn Hội Hương trưng bày 14 món ăn đặc trưng, 6 loại bánh và nhiều loại rau củ quả; thôn Đầm Bối thể hiện món cá tồ (rau đồ cá suối), món dấm dút… thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Liên hoan văn nghệ

Đồng diễn chiêng Mường

Thi Ném còn

Trưng bày những món ăn mang nét đặc trưng của dân tộc Mường. Ảnh: Phương Anh

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, Ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực các dân tộc xã Yên Trung Xuân Giáp Thìn năm 2024 đã khép lại, mang đến những trải nghiệm thú vị, khó quên với mỗi người. Kết thúc Ngày hội, đối với hoạt động Liên hoan văn nghệ và trình diễn nét đẹp trang phục, người đẹp xứ Mường, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thôn Luồng Lặt, giải Nhì cho thôn Hội Hương, giải Ba cho thôn Sổ Tơi, giải Khuyến khích cho thôn Đầm Bối. Đối với Hội thi ẩm thực, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thôn Luồng Lặt, giải Nhì cho thôn Hội Hương, giải Ba cho khối Giáo dục, giải Khuyến khích cho thôn Sổ Tơi và Đầm Bối.

Ngày hội góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, quảng bá, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường, xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần phong phú, khơi dậy sức sáng tạo trong lao động, sản xuất của cán bộ và Nhân dân xã Yên Trung, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2024.

Thảo Nhi