Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo

Qua kiểm tra thực tế, đã kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót, đồng thời kiến nghị khắc phục kịp thời trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các đền, chùa, các khu di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện Thường Tín.

Huyện Thường Tín có 462 di tích, trong đó có 61 di tích cấp quốc gia, 65 di tích cấp thành phố. Các di tích, đình, đền, chùa, miếu chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống dân tộc và phát triển du lịch. Song, những nơi này luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, bởi phần lớn được xây dựng với kết cấu chủ yếu là gỗ, bên trong nhiều đồ dễ cháy như: tượng gỗ, đồ thờ cúng, vàng mã… có thể dẫn đến nguy cơ phát sinh hỏa hoạn. Thực hiện Kế hoạch số 401/KH-UBND ngày 15/12/2023, của UBND huyện Thường Tín về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo PCCC và CNCH mùa hanh khô, nhất là loại hình cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, nơi thờ tự vào dịp lễ hội đầu năm mới 2024,  Công an huyện Thường Tín đã triển khai công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tại 100% cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC tại Chùa Đậu

Ảnh: Tô Quý

Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại các khu di tích, điểm du lịch tâm linh, lực lượng cảnh sát PCCC đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể và tổ chức kiểm tra tại các cơ sở. Nội dung tập trung kiểm tra là hệ thống điện; việc bố trí, sắp xếp đồ đạc, phương tiện và lối thoát hiểm; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại nơi thắp hương, hóa vàng; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện chữa cháy tại chỗ; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong công tác PCCC. Đồng thời, kết hợp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác PCCC và CNCH cho Ban quản lý di tích, những người làm việc tại cơ sở thờ tự, điểm du lịch tâm linh. Phối  hợp phát tờ rơi, phát loa tuyên truyền, khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn.Qua kiểm tra thực tế, Công an huyện Thường Tín đã kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót, đồng thời kiến nghị khắc phục kịp thời trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần đảm bảo an toàn cháy, nổ tại các đền, chùa, các khu di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện Thường Tín.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay

Ảnh: Tô Quý

Các lực lượng chức năng đã kiểm tra thực tế tại chùa Đậu. Tại đây, Đại đức Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Đậu cho biết, nhà chùa có quy định người dân và du khách không thắp nhang bên trong chùa, và hạn chế tối đa việc sử dụng vàng mã, nơi đốt mã được bố trí gần ngay ao nước và cách xa khu vực thờ tự. Quá trình hành lễ đều có sự kiểm tra, giám sát, nhắc nhở của Ban quản lý… Hệ thống lưới điện trong khu vực nhà chùa đều được bọc ống gen, đảm bảo an toàn, trang bị bình chữa cháy xách tay và các bảng tiêu lệnh PCCC, thời gian tới, nhà chùa sẽ lắp đặt thêm hệ thống máy bơm chữa cháy; ngoài ra, nhà chùa thường xuyên thông báo trên hệ thống loa phóng thanh, nhắc nhở du khách đến hành lễ, chiêm bái tại chùa, do đó nhiều năm qua, tại chùa Đậu không xảy ra sự cố cháy nổ.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trãi Lê Văn Quyên cho biết, hàng năm vào ngày lễ hội chùa Đậu (diễn ra từ ngày mùng 8 đến 10 tháng Giêng âm lịch), thu hút rất đông du khách thập phương về chiêm bái, lễ Phật, du Xuân, trảy hội. Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự xung quanh khu di tích, UBND xã chỉ đạo Ban quản lý và Trụ trì nhà chùa thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ, thường xuyên nhắc nhở mọi người ra vào phải chấp hành các nội quy, quy định về an toàn PCCC. Nghiêm cấm việc sử dụng ngọn lửa trần trong khu vực có nhiều chất cháy. Việc thắp hương, hóa vàng mã phải đúng nơi quy định và phải có người trông coi đến khi hết tàn lửa. Bố trí, sắp xếp các đồ dùng, vật dụng dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt…

Đại úy Từ Trung, Phó trưởng Công an xã Nguyễn Trãi thông tin, hằng năm Công an xã tổ chức tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, đội chữa cháy cơ sở, sẵn sàng ứng phó khi xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, duy trì công tác thường trực, tuần tra kiểm soát của các lực lượng Công an xã, dân để có thể phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra tại khu vực chùa Đậu.

Bình Minh