Văn hóa

Tập huấn nghiệp vụ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác quản lý Nhà nước về gia đình năm 2022

Nhằm kịp thời cập nhật những văn bản, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; bồi dưỡng kỹ năng trong tổ chức triển khai thực hiện ở địa phương, trong 2 ngày 10 và 11/11, tại UBND huyện Sóc Sơn, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác quản lý Nhà nước về gia đình năm 2022.

Về dự Hội nghị có Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) Lê Thanh Liêm; Lãnh đạo Vụ Gia đình (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch); Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh; Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc; Đại diện các phòng, ban, chuyên môn thuộc Sở Văn hóa và Thể thao; Và đặc biệt, là sự có mặt của các học viên lớp tập huấn, đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao của 30 quận, huyện, thị xã.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh khẳng định, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác quản lý Nhà nước về gia đình năm 2022 với 2 nội dung có vị trí rất quan trọng trong việc triển khai chủ đề công tác năm 2022 do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát động. Đó là năm xây dựng môi trường văn hoá và năm công tác cán bộ; đồng thời triển khai các kế hoạch chiến lược phát triển về công tác quản lý Nhà nước về gia đình trong giai đoạn mới.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Thanh Liêm tập huấn 2 chuyên đề về công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội và triển khai Quyết định số 602/QĐ-BVHTTDL ngày 18/3/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Thanh Liêm.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tập huấn về công tác quản lý Nhà nước về gia đình và việc triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Cụ thể là việc triển khai các văn bản: Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác gia đình; Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 (Ban hành theo Quyết định số 2238/QĐ-TTg, ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ); Chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình (Ban hành theo Quyết định số 96/QĐ-TTg, ngày 19/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ); Chương trình quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (Ban hành theo Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 13/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ); Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ngày 28/01/ 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; Một số điểm mới của dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Và tham khảo một số nội dung về xây dựng Kế hoạch của công tác gia đình thời gia tới.
Đối với việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, lãnh đạo Vụ Gia đình cũng cho biết, kết quả thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong 2 năm (2019-2020) cho thấy, hầu hết các hộ gia đình đăng ký đã thực hiện và đánh giá cần thiết thực hiện tiêu chí ứng xử trong gia đình. Nội dung Bộ tiêu chí đúc kết ngắn gọn những giá trị tốt đẹp trong văn hóa ứng xử của gia đình Việt Nam, dễ hiểu, dễ tiếp cận, có tính khả thi khi triển khai vào thực tế, tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện Bộ tiêu chí trong những năm tiếp theo… Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thống nhất đánh giá, việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình thông qua những chuẩn mực đạo đức, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Công tác thông tin, tuyên truyền về Bộ tiêu chí được chú trọng, bằng nhiều hình thức phong phú, cụ thể, thiết thực, phù hợp.
Thông qua Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác quản lý Nhà nước về gia đình năm 2022 cũng là dịp để trao đổi giữa cơ quan chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các quận, huyện, thị xã; tham vấn ý kiến của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Thanh Hằng