Nếp Sống văn hoá

Tết làng Việt sắp tổ chức tại Sơn Tây

Không gian chính của Tết làng Việt diễn ra tại làng cổ ở Đường Lâm.

Tết làng Việt chào xuân Giáp Thìn 2024 sắp được tổ chức tại thị xã Sơn Tây, qua đó nhằm quảng bá giá trị Tết truyền thống đến Nhân dân.

Không gian chính của Tết làng Việt diễn ra tại làng cổ ở Đường Lâm. Chương trình có sự tham gia của các đại sứ, khách quốc tế từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và du khách của các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch lữ hành… Tết làng Việt do UBND thị xã Sơn Tây tổ chức, để xúc tiến quảng bá du lịch địa phương. Tết làng Việt sẽ được diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/1/2024 (tức ngày 10 và 11 tháng Chạp năm Quý Mão).

Tết làng Việt năm 2024 của Sơn Tây gồm nhiều nội dung: Tour không gian chợ Tết truyền thống, biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại sân đình Mông Phụ; Không gian, gian hàng giới thiệu về các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương; Không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền (ông đồ, tò he, gọt hoa thủy tiên), trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như: chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu; Giới thiệu về các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền như lễ giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép…; Giới thiệu về ẩm thực Tết, trưng bày mâm cỗ ngày tết của người dân Đường Lâm (Bánh chưng, gà Mía, thịt quay đòn…); trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò và các loại bánh khác; Giới thiệu, trải nghiệm về nghề truyền thống và sản phẩm thủ công ở địa phương;Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về đề tài Làng cổ Đường Lâm và các điểm du lịch trên địa bàn thị xã tại khu vực cổng làng Mông Phụ.v.v.

Tết làng Việt  cũng là dịp để kích cầu du lịch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và thị xã Sơn Tây nói chung để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Thanh Anh