Thể thao quần chúng

Tháng 3 – Tháng Thể dục thể thao cho mọi người

Hàng năm, cứ đến tháng 3, nhiều tỉnh thành trên cả nước lại lồng ghép tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày Thể thao Việt Nam 27/3. Trong đó, “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” được coi là hoạt động nổi bật, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng.

Ngày 27/3/1946, thay mặt Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thiết lập trong Bộ Quốc gia Giáo dục một Nha Thanh niên và Thể dục. Nha gồm có Phòng Thanh niên Trung ương và Phòng Thể dục Trung ương.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, nhiều địa phương trên cả nước đã có nhiều hoạt động thể dục thể thao diễn ra trong tháng 3.

Hai Sắc lệnh nói trên đều nhấn mạnh “Vấn đề Thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”. Đồng thời nêu rõ nhiệm vụ của Nha Thể dục Trung ương là “Liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Quốc gia Giáo dục để nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc”.
Cũng trong ngày 27/3/1946, báo Cứu quốc-cơ quan của Tổng bộ Việt Minh đã đăng trên trang nhất “Hồ Chủ tịch hô hào đồng bào tập thể dục: Sức khỏe và Thể dục”. Đây có thể coi là một văn kiện lịch sử của Ngành TDTT và nhân dân ta. Theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, nhiều nơi trong cả nước dấy lên phong trào Khỏe vì nước rầm rộ trong năm 1946. Với những ý nghĩa lịch sử sâu sắc đó, ngày 27/3 được Nhà nước ta lấy làm “Ngày Thể thao Việt Nam” hàng năm.
Tiến tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2019), Bộ VHTTDL đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức triển khai Ngày chạy Olympic tại địa phương, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic và thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao. Phấn đấu đạt 85% của tổng số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019.
Tùy tình hình thực tế tại các địa phương, phát huy tính chủ động sáng tạo trong việc tổ chức, lồng ghép với các hoạt động TDTT chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 3/2019 trên cơ sở chương trình gồm: Lễ chào cờ, hát quốc ca; đọc “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức chạy đồng hành (tối thiểu 1 km). Các địa phương có thể tổ chức thi chạy giữa các khối hoặc lồng ghép tổ chức thi đấu các giải chạy thể thao quần chúng…
Thời gian tổ chức đồng loạt Ngày chạy sẽ diễn ra vào 7 giờ sáng Chủ nhật ngày 24/3/2019, tại các xã, phường, thị trấn, các địa điểm công cộng trên địa bàn, thuận tiện cho công tác tập trung người dân tham gia. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của các địa phương, đơn vị có thể tổ chức vào những ngày khác trong tháng 3/2019.
Chào mừng Ngày 27/3 – Ngày Thể thao Việt Nam, có rất nhiều hoạt động liên quan đến thể thao trong tháng 3 được phát động rộng khắp các địa phương trên cả nước. Tại Hà Nội, ngày 27-2-2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND do Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý ký, về việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, lễ phát động và chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 – Vì hòa bình năm 2019.
Tại cấp cơ sở, tổ chức Ngày chạy Olympic và kết hợp gắn với chạy kiểm tra phổ thông giải chạy báo Hà Nội mới lần thứ 46 tại xã, phường, thị trấn tập trung cao điểm vào khoảng thời gian từ ngày 15/3 – 28/3/2019.
Ở cấp thành phố, UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở VHTT, Báo Hà Nội mới tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Lễ phát động giải chạy Báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 46 diễn ra vào 7h00 ngày 24/3/2019 xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Chung kết Giải chạy Báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 46 – vì hòa bình năm 2019 sẽ diễn ra vào 6/10/2019 tại Tượng đài Lý Thái Tổ và xung quanh Hồ Hoàn Kiếm.
Với những hoạt động thể dục thể thao diễn ra sôi nổi rộng khắp trên cả nước trong tháng 3, đã truyền tải đi thông điệp rất lớn nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân về tác dụng của việc tập luyện TDTT thường xuyên. Vận động nhân dân lựa chọn ít nhất 1 môn thể thao phù hợp với bản thân để luyện tập hằng ngày nhằm nâng cao trí lực và thể lực, góp phần xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh.

M.T

Theo MaskOnline