Văn hóa cơ sở

Thanh Oai đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Oai, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Thanh Oai đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa cho Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Thanh Oai mở lớp tập huấn nghệ thuật hát Chèo cho các hạt nhân văn nghệ ở cơ sở.

Xác định những ngày lễ, kỷ niệm trọng đại, những sự kiện chính trị lớn của quê hương đất nước là dịp để khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào trong mỗi người dân, với chức năng là cơ quan tuyên truyền, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện thường xuyên phối hợp, hướng dẫn các địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo văn minh, trang trọng, được Nhân dân đánh giá cao. Trung tâm đã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc 21 xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền cổ động trực quan theo đúng chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, tạo hình ảnh tươi mới và khí thế sôi động trên địa bàn toàn huyện.

Đối với các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Trung tâm đã phối kết hợp với Phòng biểu diễn nghệ thuật (Sở Văn hóa và Thể thao) và Trung tâm Văn hóa Thành phố tiếp nhận, bố trí địa điểm tổ chức biểu diễn giao lưu nghệ thuật phục vụ nhân dân tại các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã xa trung tâm huyện vào dịp chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, các sự kiện chính trị trọng đại của huyện. Trung tâm cử đội tuyển tham gia Liên hoan nghệ thuật hát Chèo không chuyên, Liên hoan nghệ thuật Múa không chuyên đều đạt giải cao; mở lớp tập huấn nghệ thuật hát Chèo cho các hạt nhân văn nghệ của các xã, thị trấn, thu hút gần 80 học viên tham gia…Trung tâm phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin ghi âm, ghi hình 2 tiết mục văn nghệ: Hát Chèo tại chùa Bối Khê – Tam Hưng; hát Chầu văn tại đình Nội – Bình Đà, phục vụ chương trình Hành trình Di sản “Thanh Oai – Vùng đất đôi dòng sông” do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, nhằm giới thiệu, quảng bá về các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của huyện Thanh Oai. Trung tâm cũng duy trì hoạt động hiệu quả của các Câu lạc bộ (CLB): Hát văn, Thơ, Sáo diều.

Phong trào thể thao thu hút các em thiếu nhi tham gia.

Trong hoạt động thể dục thể thao, Trung tâm chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao (TDTT), chuẩn bị lực lượng vận động viên (VĐV) tham gia các giải do Trung tâm tổ chức. Thành lập thêm một số CLB TDTT mới, từng bước phát triển phong trào TDTT cơ sở sâu rộng và đồng đều, làm tiền đề để tuyển chọn VĐV thành tích cao. Phong trào thể thao quần chúng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Năm 2020, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên là 91.200 người, đạt 41% dân số, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao; số gia đình thể thao là 17.200 gia đình, đạt 27% tổng số hộ gia đình trong toàn huyện; duy trì hoạt động của 242 CLB TDTT. Trung tâm phối hợp với các ban, ngành trong huyện tổ chức 18 giải thi đấu TDTT cấp huyện, thu hút 1.719 VĐV tham gia tập luyện và thi đấu. Thể thao thành tích cao tiếp tục được quan tâm và ngày càng phát triển cả về chất và lượng. Các đội tuyển của huyện tham gia thi đấu các cấp đạt 16 huy chương Vàng, Bạc, Đồng các loại. Huyện mở các lớp năng khiếu bóng đá, bóng chuyền hơi, cờ vua…thu hút đông đảo các tài năng thể thao tham gia.

Tiết mục biểu diễn của đội nghệ thuật quần chúng huyện Thanh Oai tại chung khảo Liên hoan Đồng ca hợp xướng “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc”.

Phát huy kết quả đạt được, bước sang năm 2021, Trung tâm  VHTT&TT huyện Thanh Oai tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Tân Sửu; đội nghệ thuật quần chúng tham gia chung khảo Liên hoan Đồng ca hợp xướng “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc” thành công tốt đẹp… Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện các cụm pa nô tấm lớn, khẩu hiệu, biểu ngữ ở các vị trí, điểm nhấn tuyên truyền trọng tâm trên địa bàn huyện. Mở lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác văn hóa văn nghệ cho cán bộ văn hóa, hạt nhân văn nghệ, cộng tác viên tại huyện. Xây dựng kế hoạch tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động thành phố Hà Nội lần thứ XIV. Chỉ đạo đơn vị cơ sở tổ chức hoạt động TDTT hướng tới các ngày lễ lớn; tổ chức các giải và tham gia thi đấu thể thao theo kế hoạch; duy trì, mở thêm các lớp năng khiếu…nhằm nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao, đảm bảo phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tạo điều kiện để người dân tham gia các hoạt động sáng tác, biểu diễn nghệ thuật, tham gia tập luyện thể thao rèn luyện sức khỏe.

Đức Long