Di sản – Bảo tồn

Thêm 05 di tích được xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các quyết định số 1453/QĐ-UBND, 1454/QĐ-UBND, 1455/QĐ-UBND, 1457/QĐ-UBND, 1458/QĐ-UBND về việc xếp hạng các di tích lịch sử, kiến trúc – nghệ thuật, lịch sử – nghệ thuật, lịch sử – kiến trúc – nghệ thuật đối với các di tích trên địa bàn.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Văn hoá và Thể thao tại Tờ trình số 02/TTr-SVHTT ngày 02/02/2021, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành quyết định số 1453/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Lịch sử – Nghệ thuật đình Nhân Đạo (phường Đồng Mai, quận Hà Đông); quyết định số 1454/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Lịch sử đình Xuân Áp (xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn); quyết định số 1455/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Lịch sử đền Mẫu (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm); quyết định số 1457/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Kiến trúc – Nghệ thuật chùa Bãi “Linh Châu tự” (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức); quyết định số 1458/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật quán Thượng (xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức).
Tại các quyết định nêu rõ, nghiêm cấm mọi hoạt động có liên quan tới việc xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã được khoanh vùng. Trường hợp đặc biệt cần sử dụng đất ở di tích phải được phép của UBND thành phố Hà Nội.
UBND Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu sở Văn hoá và Thể thao, UBND các quận, huyện: Hà Đông, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hoài Đức và UBND các phường, xã: Đồng Mai, Tân Dân, Dương Xá, Dương Liễu, Tiền Yên có trách nhiệm quản lý di tích đúng quy định pháp luật và Thành phố.