Văn hoá đời sống

Thị xã Sơn Tây khởi động lại du lịch: Đón khách trong an toàn

Thị xã Sơn Tây nổi tiếng với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, hàng năm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Sau thời gian tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, các điểm tham quan du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn thị xã đã mở cửa đón khách trở lại và chủ động triển khai thực hiện các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, tạo sự yên tâm cho du khách.

Cổng làng Mông Phụ – điểm nhấn trong không gian văn hóa Đường Lâm.

Sơn Tây có 244 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 16 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 58 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố…Làng cổ Đường Lâm (được xếp hạng cấp quốc gia năm 2006) cách trung tâm thành phố chừng 40km, quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng nên được gọi là “đất hai vua”. Cho đến ngày nay, Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng Bắc Bộ với cổng làng, cây đa, giếng nước, sân đình…Nơi đây có gần 1.000 ngôi nhà cổ được xây dựng mang đậm bản sắc của làng quê Bắc Bộ; 8 di tích được xếp hạng cấp quốc gia gồm: Chùa Mía, đình Mông Phụ, đền thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng..Những năm qua, Làng cổ Đường Lâm là điểm dừng chân thú vị trên hành trình tìm về di sản văn hóa xứ Đoài của du khách thập phương. Trung bình mỗi năm, Làng cổ Đường Lâm thu hút hàng chục vạn lượt người đến tham quan. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên Làng cổ Đường Lâm sụt giảm khoảng 70% lượng du khách. Sau một thời gian tạm dừng đón khách để phun thuốc khử trùng tại các di tích, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách và cán bộ, nhân viên cũng như người dân địa phương trước dịch bệnh, từ ngày 30/4, Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm tiếp tục mở cửa đón khách tham quan. Đây được xem là thời điểm vàng để điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm khởi động lại. Qua thống kê, chỉ tính riêng trong dịp nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tổng lượng khách du lịch đến tham quan điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm đạt gần 1.000 lượt khách.

Đến Sơn Tây, ngoài việc tham quan các di tích lịch sử văn hóa, du khách có thể kết hợp với nghỉ dưỡng tại các khu du lịch sinh thái trên địa bàn. Nơi đây có hồ Đồng Mô vẫn giữ được nét hoang sơ với nhiều đảo lớn, nhỏ. Đặc biệt, tại đây còn có sân golf Đồng Mô đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ở khu vực phía Bắc và là một trong những sân golf có cảnh quan đẹp nhất Đông Nam Á. Bên cạnh đó, còn có Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi tái hiện các cấu trúc làng bản đặc trưng của cộng đồng 54 dân tộc nhằm gìn giữ, phát triển và giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống đến du khách trong và ngoài nước…

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam luôn thu hút du khách.

 Để đảm bảo phục vụ tốt nhất, an toàn nhất cho du khách, các khu, điểm du lịch trên địa bàn thị xã đã tập trung chuẩn bị các điều kiện phục vụ như sắp xếp lại hoạt động, nâng cao hơn chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu của du khách. Song song với đó, các biện pháp phòng, chống dịch an toàn trước khi mở cửa đón du khách trở lại như đo thân nhiệt, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang và bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm rửa tay có chứa cồn tại các điểm cung cấp dịch vụ du lịch đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của UBND thị xã và hướng dẫn của Sở Du lịch Hà Nội…

Công tác phục vụ khách được các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch sẽ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí cho nhân dân và du khách, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một Sơn Tây hấp dẫn, thân thiện, an toàn./.

                   Phan Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *