Thư viện Hà Nội đổi mới hoạt động để thu hút bạn đọc

Thư viện hình thành gắn liền với sứ mệnh phát triển văn hóa đọc, tạo môi trường học tập suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập, nâng cao dân trí và phát triển con người toàn diện nhất. Để đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc Thủ đô, Thư viện Hà Nội không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ.

Thư viện Hà Nội đã thực hiện đơn giản hóa thủ tục cấp, đổi thẻ. Mở rộng hệ thống các phòng phục vụ: Phòng thiếu nhi; phòng đọc báo, tạp chí; phòng mượn; phòng đọc tự chọn; phòng đọc theo yêu cầu; phòng đọc sách ngoại văn; phòng đọc dành cho người khiếm thị; phòng đọc tài liệu về Hà Nội; phòng đọc đa phương tiện. Tăng cường bổ sung sách, báo, tạp chí; bổ sung trang sách chữ nổi; sản xuất sách nói cho người khiếm thị… Vốn tài liệu hiện có trong Thư viện Hà Nội là 213.816 tên sách; 665.299 bản sách; 11.283 tên báo, tạp chí; 3.856 tên tài liệu điện tử. Thư viện mở cửa phục vụ bạn đọc từ 8h – 17h hàng ngày.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc tham quan không gian Thư viện Hà Nội đã được tái tạo

Thư viện luôn quan tâm tới số hóa tài liệu, tạo lập cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phục vụ bạn đọc; đăng ký thẻ trực tuyến, mượn, trả, gia hạn sách, truy cập trang website, tra cứu thông tin qua trang OPAC. Năm 2023, Thư viện Hà Nội được đầu tư dự án công nghệ khoảng 14 tỷ đồng, trong đó dành 10 tỷ đồng cho số hóa tài liệu, hiện đã số hóa được tài liệu về địa chí. Là thư viện tổng hợp nên Thư viện Hà Nội vẫn phải cân đối giữa tài liệu in và tài liệu số hóa. Vì hiện nay đối tượng đọc tài liệu in còn khá nhiều. Tỷ lệ bạn đọc đến Thư viện Hà Nội là thiếu nhi chiếm khoảng 50%; học sinh trung học phổ thông và sinh viên đại học chiếm 25%, còn lại là người cao tuổi.

Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách được tổ chức hàng năm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi

Cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, Thư viện Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền góp phần phát triển văn hóa đọc, như: Tổ chức Trưng bày sách, báo, xếp sách nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ, sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội; tổ chức Tuần lễ sách và Văn hóa đọc hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4; tổ chức Hội thi Thiếu nhi Thủ đô tuyên truyền giới thiệu sách; thực hiện chương trình thư viện lưu động, luân chuyển sách về các thư viện, phòng đọc cơ sở, thư viện trường học, trại giam, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố… nhằm thu hút bạn đọc đến sử dụng thư viện, giúp bạn đọc lựa chọn những cuốn sách bổ ích, phù hợp.

Mới đây, HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết Sửa đổi quy định về phí thư viện. Người sử dụng thư viện được miễn phí làm thẻ mượn, thẻ đọc tại các thư viện trực thuộc Thành phố, quận, huyện, thị xã. Ngay sau khi có quy định, Thư viện Hà Nội đã kịp thời triển khai trên toàn bộ hệ thống thư viện cộng đồng của Thủ đô, số lượng bạn đọc đến Thư viện tăng cao.

Tổ chức thư viện lưu động nhằm thu hút bạn đọc

Để phát huy tốt hơn các thiết chế văn hóa, trong đó có thư viện nhằm phát triển văn hóa đọc trên địa bàn Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Dự án “Tái tạo thư viện công cộng giai đoạn 2021 – 2022” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tài trợ. Thư viện Hà Nội được thiết kế cải tạo, trang trí không gian từ tầng 1 đến tầng 3 trụ sở 47 Bà Triệu (Hoàn Kiếm); đào tạo thủ thư tại Hàn Quốc và Việt Nam; cung cấp một số trang thiết bị, nội thất, sách, báo… Dự án hướng tới xây dựng không gian thưởng thức văn hóa và đọc sách, hỗ trợ việc trao đổi, giao lưu văn hóa. Dự án cũng tạo bước tiến mới cho Thư viện Hà Nội đáp ứng văn hóa đọc trong xu thế toàn cầu hóa, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển mình từ thư viện truyền thống sang hiện đại, mang lại nhiều tiện ích, nâng cao chất lượng phục vụ các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Với chính sách miễn phí sử dụng dịch vụ thư viện của Thành phố; nâng cấp tổ hợp không gian văn hóa hiện đại, sáng tạo; nâng cao kỹ năng phục vụ bạn đọc của thủ thư từ kỹ năng cứng về chuyên môn nghiệp vụ, đến kỹ năng mềm về ứng xử… Thư viện Hà Nội sẽ trở thành điểm đến lý tưởng đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc và thụ hưởng các dịch vụ tiện ích của người dân Thủ đô.

Thảo Nhi