Tiêu điểm Hà Nội

Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng Thành phố Hà Nội lần thứ X năm 2024

UBND Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 266/KH-UBND, ngày 9/11/2023 về việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội lần thứ X năm 2024.

Hội khỏe Phù Đổng là đại hội Thể dục thể thao học sinh phổ thông nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khuyến khích, động viên học sinh phổ thông thường xuyên tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong trường học nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.  Đây cũng là dịp để tổng kết, đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường phổ thông; phát hiện và tuyển chọn những học sinh có năng khiếu thể thao nhằm bồi dưỡng, đào tạo thành vận động viên tài năng cho Thủ đô và đất nước.

Hội khỏe Phù Đổng được tổ chức theo chu kỳ: cấp trường 01 năm/lần; cấp huyện 02 năm/lần; cấp tỉnh 02 hoặc 04 năm/lần; cấp toàn quốc 04 năm/lần.

Đối tượng tham gia là học sinh phổ thông; học viên giáo dục thường xuyên có độ tuổi từ 18 trở xuống đang học tập tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân; học sinh có đủ sức khỏe thi đấu môn thể thao đăng ký tham gia.

Hội khỏe dành cho học sinh phổ thông có độ tuổi từ 18 trở xuống

UBND thành phố yêu cầu việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng các cấp cần trang trọng, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, thu hút đông đảo học sinh tham gia; bảo đảm 100% đơn vị tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, cấp quận, huyện, thị xã và cấp thành phố.

Mỗi quận, huyện, thị xã là một đơn vị tham gia Hội khỏe Phù Đổng. Đối tượng tham gia là học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên từ 18 tuổi trở xuống.

UBND thành phố cũng quy định rõ các đối tượng không được tham gia Hội khỏe Phù Đổng là vận động viên đã, đang được đào tạo tại các trường năng khiếu thể dục thể thao; học sinh đã đoạt huy chương tại các giải thể thao thuộc hệ thống giải thể thao thành tích cao; học sinh là người nước ngoài; học sinh không đủ sức khỏe; học sinh đang bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên…

Thời gian tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường dự kiến bắt đầu từ tháng 12-2023. Hội khỏe cấp thành phố dự kiến diễn ra vào tuần 2 của tháng 3-2024 và dự kiến có 16 môn thi đấu, gồm: Điền kinh, Bơi lội, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng rổ, Cờ vua, Đá cầu, Thể dục Earobic, Karatedo, Teakwondo, Võ Vovinam, Kéo co, Võ cổ truyền, Cầu lông, Đẩy gậy và Bóng đá.