Nghệ thuật

Xiếc Hà Nội giành giải cao tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần IV, năm 2023

Giành 1 HCV và giải đạo diễn xuất sắc là những thành tích mà Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội đạt được tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV – năm 2023 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 8 đến 10/11/2023.

Tiết mục ảo thuật cắt người của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội – Ảnh: NLĐ

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần IV – năm 2023 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức. Liên hoan có sự tham gia của 29 tiết mục (được Ban tổ chức thẩm định và lựa chọn từ 40 tiết mục đăng ký tham gia) của 2 đơn vị xiếc công lập và 11 đơn vị, nhóm và nghệ sĩ hoạt động theo mô hình xã hội hóa trên toàn quốc.

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, tối 10/11/2023, Lễ tổng kết vào trao giải Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV – năm 2023 đã được tổ chức tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 5 HCV cho các nghệ sĩ: Ảo thuật lớn (Tổng hợp) Nhóm 3 nghệ sĩ Tô Nhật Huy, Phạm Thị Kim Hoa, Dương Thị Hiên (tác giả, đạo diễn Bùi Thế Anh – Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội); “Những cánh hoa và thoát hiểm tàng hình” – Nghệ sĩ Trần Anh Dũng, Đoàn Ảo thuật Xiếc Vũng Tàu; “Close up magic” – nghệ sĩ Nguyễn Việt Duy, TP Hồ Chí Minh; “Hoa hồng dại” – Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Hưng, Hội Văn học Nghệ thuật Rà Rịa – Vũng Tàu; “Giường xuất hiện người – Máy ép người” – Nghệ sĩ Huỳnh Võ Nhật Khải, CLB Ảo thuật TP Hổ Chí Minh.

Đạo diễn Bùi Thế Anh – Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội giành giải Đạo diễn xuất sắc – Ảnh: NLĐ

7 HCB được Ban tổ chức trao cho các nghệ sĩ, các ảo thuật gia: Nguyễn Văn Bảy (Chi hội Ảo thuật miền Nam), Đặng Văn Hoàng Khang (Đoàn ảo thuật xiếc Hương Xuân, Vĩnh Long), Mai Ngọc Khánh Nhi (Chi hội xiếc – ảo thuật Hội Sân khấu TP HCM), Mai Sung Sơn (CLB Ảo thuật thành phố Thủ Dầu Một), Tăng Hồng Phúc (CLB Ảo thuật Tiền Giang), Đinh Thị Liên (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Trần Thanh Hà (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải Tài năng trẻ nhí cho bé Ngô Cát Tường (10 tuổi) của CLB Ảo thuật thành phố Đà Nẵng; Giải Đạo diễn xuất sắc cho đạo diễn Bùi Thế Anh – Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

Hình ảnh tại Lễ bế mạc Liên hoan – Ảnh: NLĐ

Tham gia Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV, năm 2023, tiết mục Ảo thuật Cắt người độc đáo của tác giả, đạo diễn Bùi Thế Anh dàn dựng và được thể hiện bởi nhóm 3 nghệ sĩ: Tô Nhật Huy, Phạm Thị Kim Hoa, Dương Thị Hiên của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Và đây cũng là tiết mục đã giành được 1 HCV trong tổng số 5 HCV của Liên hoan và tác giả, đạo diễn Bùi Thế Anh được Ban tổ chức trao giải Đạo diễn xuất sắc.

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV, năm 2023 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Theo Chủ tịch Hội đồng giám khảo của Liên hoan NSND Tạ Duy Ánh: Chất lượng Liên hoan lần này được nâng cao một cách rõ rệt, có nhiều yếu tố đổi mới, nhất là trong 32 nghệ sĩ tham gia có nhiều ảo thuật gia trẻ. Tuy nhiên, Liên hoan vẫn còn một số tiết mục chưa có sự tìm tòi mới trong sáng tạo, kỹ thuật và thao tác thể hiện chưa cao dẫn đến hiệu quả chưa tốt. Trong tương lai, khi tiến tới Liên hoan lần V, hy vọng các nghệ sĩ sẽ nỗ lực hơn để nâng cao nghiệp vụ sáng tạo đồng bộ nhằm đưa bộ môn ảo thuật ngày càng phát triển.

Theo thông báo chính thức của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên hoan ảo thuật toàn quốc sẽ được tổ chức ba năm một lần, đồng thời, tới đây Hội sẽ tổ chức mời các chuyên gia có uy tín ở nước ngoài đến Việt Nam để tổ chức các buổi tập huấn toàn diện cho lực lượng ảo thuật gia trẻ.

Hiệp Thanh (t/h)