Tin ngành

Tổ chức hội nghị giao ban công tác văn hóa cơ sở 6 tháng đầu năm 2023

Sáng 13/7, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị giao ban công tác văn hóa cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các phòng thuộc khối quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; các đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách văn xã các quận, huyện, thị xã; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin; Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao; chuyên viên, viên chức phụ trách văn hóa cơ sở; lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; công chức văn hóa và chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa- Thể thao cấp xã.

Điểm cầu Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Hội nghị đã đánh giá 6 nội dung quan trọng trong lĩnh vực văn hóa cơ sở, gồm: (1) Đánh giá kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, trong đó, tập trung vào các nội dung: Công tác đăng ký các danh hiệu văn hoá; Công tác quản lý lễ hội (Rà soát, thống kê lễ hội, việc triển khai thực hiện Nghị định 110/2018/NĐ-CP); Hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở; Phong trào xây dựng nông thôn mới, phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; Công tác quản lý, xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước; Thực hiện 02 quy tắc ứng xử. (2) Kết quả công tác quản lý Nhà nước về gia đình và thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. (3) Công tác rà soát, kiểm tra hoạt động quảng cáo theo Quyết định 1997/QĐ-UBND ngày 24/4/2018 về Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội. (4) Triển khai hoạt động phong trào văn hóa, nghệ thuật quần chúng. (5) Triển khai công tác tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ nhiệm vụ chính trị. (6) Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về phong trào văn hóa độc và hoạt động thư viện cộng đồng.
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 5 đơn vị hoàn thành tốt công tác văn hóa tại cơ sở, gồm các quận, huyện, thị xã: Ba Đình, Sơn Tây, Tây Hồ, Đống Đa và Gia Lâm. Để nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa tại cơ sở, thời gian tới, đại diện lãnh đạo các địa phương đề xuất Thành phố tiếp tục tạo điều kiện, hướng dẫn cơ sở trong việc xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc thi đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; Quan tâm phối hợp tổ chức các nội dung nghệ thuật tại tuyến phố đi bộ; quan tâm đầu tư dự án tu bổ Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Thạch Thất; tu bổ chùa Tây Phương; đề nghị Sở hướng dẫn việc nâng cấp các di tích đã gửi hồ sơ…

Điểm cầu quận Hoàn Kiếm

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định Sở luôn đồng hành cùng các quận, huyện, thị xã trong việc triển khai xây dựng phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Sở luôn quan tâm, ủng hộ các lễ hội có đủ điều kiện, tiêu chí ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể. Các đơn vị thực hiện tốt công tác phục dựng lễ hội truyền thống là: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Tây Hồ. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh thực hiện quy tắc ứng xử trên địa bàn Thành phố. Kịp thời đề xuất khen thưởng gương điển hình tiên tiến và các đơn vị, tập thể thực hiện tốt quy tắc ứng xử tại địa phương.