Văn hóa

Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi thành phố Hà Nội lần thứ 3 và tham dự Liên hoan toàn quốc năm 2023

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố xây dựng Kế hoạch số 453/KH-SVHTT-NCTHN tổ chức Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi (NCT) thành phố Hà Nội và tham dự Liên hoan toàn quốc năm 2023.

Liên hoan tạo điều kiện để NCT tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần. Ảnh minh họa

Liên hoan nhằm tuyên truyền thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT thành phố Hà Nội. Khích lệ, động viên NCT tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” tại cộng đồng. Tạo điều kiện để NCT tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, hỗ trợ NCT “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”; là tấm gương sáng cho con cháu noi theo; tích cực giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Là dịp để NCT ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống NCT, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; xây dựng tổ chức Hội NCT các cấp của Thủ đô ngày càng vững mạnh.

Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, Thủ đô Hà Nội, mẹ Việt Nam anh hùng, truyền thống hào hùng của dân tộc, thành tựu đổi mới của đất nước, của Thủ đô. Ca ngợi truyền thống Hội NCT Việt Nam, truyền thống và những đóng góp của NCT trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trong phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đối tượng tham gia Liên hoan là cán bộ, hội viên NCT, Ban Chủ nhiệm, thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại cộng đồng, Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ của địa phương.

Các đơn vị quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức Liên hoan cấp Cơ sở và tuyển chọn các tiết mục đặc sắc, tiêu biểu tham gia Liên hoan cấp Thành phố.

Liên hoan cấp Thành phố: Mỗi quận, huyện, thị xã xây dựng 01 chương trình gồm 02 tiết mục đồng ca hoặc hợp xướng (có dàn dựng múa minh họa). Tổng thời lượng mỗi đơn vị biểu diễn không quá 10 phút (bao gồm cả phần giới thiệu chương trình). Số lượng diễn viên từ 20 người trở lên, trong đó có thể bố trí lực lượng trợ diễn từ các đoàn thể Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh… số lượng tham gia không quá 5 người.

Tham dự Liên hoan cấp khu vực và toàn quốc: Thành phố chọn cử 01 đoàn (không quá 13 người, trong đó có 10 diễn viên), gồm những tiết mục xuất sắc trong Liên hoan Tiếng hát NCT Thành phố để tham dự Liên hoan Tiếng hát NCT cấp khu vực và toàn quốc (do Trung ương Hội NCT tổ chức trong tháng 9/2023).

Thời gian tổ chức Liên hoan cấp quận, huyện, thị xã hoàn thành trong tháng 6/2023.

Liên hoan cấp Thành phố dự kiến ngày 15/8/2023.

Liên hoan cấp khu vực và toàn quốc: Tháng 9/2023.

Địa điểm tổ chức: Liên hoan cấp quận, huyện, thị xã do địa phương quyết định.

Liên hoan cấp Thành phố dự kiến tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Thành phố, số 7 Phùng Hưng – phường Văn Quán – quận Hà Đông – Hà Nội.

Liên hoan toàn quốc: Tham dự Liên hoan cấp Khu vực tại Hà Tĩnh và toàn quốc tại Hà Nội.

Ngọc Trâm