Sự kiện

Trao giải Cuộc thi “Designed by Viet Nam” và bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Tối 3/12, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng nhiều đối tác chuyên môn tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Designed by Viet Nam” và bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021.

Tại sự kiện, Ban tổ chức Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 đã 1 trao giải Nhất Cuộc thi “Designed by Viet Nam” cho tác phẩm N.A.M của tác giả Vũ Tá Linh (Hà Nội); 1 giải Nhì cho tác phẩm Queen Chair của SMA Studio (Hà Nội); 1 giải Ba cho tác phẩm Gió đánh cành tre của tác giả Nguyễn Huỳnh Nam (Đồng Nai) cùng 5 giải Khuyến khích.

BTC trao giải Nhất Cuộc thi “Designed by Viet Nam”.
BTC trao giải Nhì Cuộc thi “Designed by Vietnam”.

Ở nội dung thi thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu – Quốc Tử Giám, tác phẩm “Khứ Hồi” của tác giả Lê Bích Trân đã giành giải Nhất. “Khứ Hồi” là một thiết kế về bộ tranh gốm lắp ghép, chất liệu tái tạo từ gốm vụn của làng nghề Bát Tràng đã khiến thiết kế của “Khứ Hồi” mang những giá trị bền vững không thể phủ nhận. Phương pháp mosiac (ghép khối) tạo ra các hoạ tiết lấy từ các biểu tượng nổi bật trong kiến trúc của Văn Miếu – Quốc Tử Giám như hoa sen, bia rùa rất tinh tế và cẩn trọng. Sản phẩm với mong muốn góp phần trong xu hướng thiết kế bền vững cũng như đánh thức những tình cảm về văn hóa, vẻ đẹp truyền thống làng nghề và tinh thần hiếu học vủa con người Việt.
TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ tại buổi lễ: “Cuộc thi là một cơ hội để các nhà thiết kế trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và thể hiện tình yêu của mình với lịch sử văn hóa giáo dục nói chung cũng như di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám nói riêng. Hy vọng trong thời gian tới với nền tảng về những giá trị truyền thống của di tích, các nhà thiết kế sẽ có những sản phẩm thương hiệu đặc trưng của di tích để góp phần quảng bá cho Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cũng như giúp cho chúng tôi thực hiện nhiệm vụ liên quan đến việc phát triển văn hóa…”

Giám đốc Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu trao giải Nhất nội dung “Thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám”.

Với chủ đề “Đánh thức truyền thống”, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 27/11 đến 3/12 tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với mục đích khuyến khích thay đổi tư duy khai thác, làm mới giá trị truyền thống, thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.

Tuần lễ quy tụ nhiều hoạt động, sự kiện nổi bật, như: Hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ nguồn lực Văn hoá Thủ đô”, Tọa đàm “Đậm bản sắc”, chuỗi hoạt động POP – UP mang đến sự kết hợp của ba mô hình thiết kế và thủ công nội địa là Kilomet109, Sadec District và Collective Sonson; sự kiện “mở xưởng” giới thiệu không gian sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ, nhà hoạt động sáng tạo tiêu biểu… Tại đây cũng trưng bày 25 tác phẩm vào vòng chung kết từ Cuộc thi “Designed by Viet Nam”, với 5 lĩnh vực: Thiết kế truyền thông, thiết kết đồ nội thất, thiết kế vật dụng và trang trí, thiết kế trang phục, thiết kế công cộng; cùng các thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Đây là những tác phẩm được đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo, khả năng truyền tải những giá trị về lịch sử, cội nguồn, tạo được thiện cảm từ nguyên vật liệu chế tác thân thiện với môi trường, tiêu biểu như các tác phẩm: Khứ hồi, Bánh trà Khuê Văn Các, N.A.M, Thản nhiên, Sắc bội, Đi và Nhặt…

Các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo nói chung; góp phần gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế; từng bước hiện thực hóa các cam kết của Hà Nội với UNESCO khi tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo.

Thủy Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *