Triển khai cuộc thi viết về người tốt, việc tốt năm 2024

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 05/KH-BTC về việc triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2024.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, trong các phong trào thi đua yêu nước, qua đó kịp thời phát hiện, khen thưởng, biểu dương, tôn vinh các gương ĐHTT, NTVT trên các lĩnh vực công tác, học tập, lao động sản xuất và đời sống xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước đang cư trú, học tập, công tác trên địa bàn Hà Nội. Người dự thi (tác giả hoặc nhóm tác giả) viết bài dự thi bằng bài viết hoặc tác phẩm thuộc các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình…).

Bài viết hoặc tác phẩm báo chí dự thi phải phản ánh người thật, việc thật, rõ con người, rõ địa chỉ nơi điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt cư trú hoặc học tập, công tác, không hư cấu.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021 cho các cá nhân.

Các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt là các nhân tố mới, sự việc mới được phát hiện trong phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đơn vị chưa được cơ quan, tổ chức nào tôn vinh, khen thưởng hoặc đã được tôn vinh nhưng tiếp tục có những việc làm mới, có ảnh hưởng và đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đơn vị và TP; có hiệu quả tuyên truyền giáo dục, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Mỗi tác phẩm báo chí không quá 2.000 từ (có thể viết tay hoặc đánh máy) trên khổ giấy A4; tác phẩm phát thanh, truyền hình có thời lượng không quá 7 phút. Khuyến khích các tác phẩm, bài viết kèm theo ảnh chân dung và hoạt động của nhân vật. Các tác phẩm báo chí phải được đăng tải trên các báo, đài của Trung ương, Hà Nội.

Thời gian tổ chức cuộc thi bắt đầu từ ngày 15/6/2023. Ban tổ chức cuộc thi tiếp nhận các tác phẩm báo chí và bài viết dự thi cấp thành phố đến hết ngày 15/4/2024. Dự kiến, tổng kết, trao giải và khen thưởng cuộc thi vào dịp 11/6/2024.

Các tập thể được tặng Bằng khen của UBND TP Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2020.

Về công tác phát hiện tuyên truyền, nhân rộng ĐHTT trong phong trào thi đua yêu nước thành phố: Các cấp, các ngành và đơn vị, địa phương thuộc Thành phố chủ động phát hiện, xây dựng và lựa chọn được những mô hình, điển hình tiên tiến tiêu biểu, toàn diện hoặc trên từng lĩnh vực nhằm tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, phương pháp, cách làm hay và tôn vinh, nếu gương học tập, nhân rộng trong toàn cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nội dung tuyên truyền cần tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm: về kết quả, thành tựu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, quy hoạch và quản lý đô thị, an ninh trật tự, an toàn xã hội của Thủ đô; các phong trào thi đua trọng tâm của Trung ương và Thành phố phát động như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển”, “An toàn thực phẩm”, “Đẩy mạnh Cải cách hành chính”, “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới”. “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đạithực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2022 – 2025” “Người tốt, việc tốt”. Thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ về trật tự và văn minh đô thịđảm bảo an toàn giao thông, quản lý lòng đường vỉa hè; đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội.