Nếp Sống văn hoá

Triển khai Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

UBND quận Hoàn Kiếm vừa ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND về tổ chức Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận năm 2018.

Một tiết mục trong Hội thi Tuyên truyền về Quy tắc ứng xử của ngành giáo dục quận Hoàn Kiếm.

Việc tổ chức Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa và những nội dung của Quy tắc ứng xử nơi công cộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận, qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật; từng bước xây dựng, hoàn thiện những chuẩn mực văn hóa trong lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức tại nơi công cộng trên địa bàn quận. Đồng thời, gắn Hội thị với thực hiện Đề án 378ĐA-UBND quận về “Một số nét văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ”, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân khu phố cổ, xây dựng người Hoàn Kiếm thanh lịch, văn minh theo hướng phát triển toàn diện.

Đối tượng dự thi gồm cán bộ, đảng viên, nhân dân sinh sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Nội dung thi: Tuyên truyền, vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận, gồm: Nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân, có hình thức giáo dục, nhắc nhở các hành vi vi phạm Quy tắc ứng xử nơi công cộng đảm bảo thuyết phục, hiệu quả; Cách giải quyết các mâu thuẫn tại nơi sinh hoạt công cộng; Cách xử lý các tình huống phát sinh khi tuyên truyền, vận động thực hiện quy tắc ứng xử; lựa chọn hình thức tuyên truyền, vận động hợp lý, hiệu quả đối với mọi tầng lớp, lứa tuổi; Chú trọng đến những hình thức vận động có tính sáng tạo. Thứ hai, nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử, nhất là văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ, từ đó, có những thành động đúng đắn, góp phần xây dựng người Hoàn Kiếm thanh lịch, văn minh.
Cuộc thi được tổ chức ở 3 cấp: Cấp phường được chia thành 3 cụm, tổ chức trong tháng 6; Cấp quận được tổ chức trong tháng 7 và cấp Thành phố sẽ chọn đội tuyển đạt giải cao nhất trong Chung khảo cấp quận tham dự vòng sơ khảo cấp Thành phố trong tháng 8/2018.

Hoàng Nam

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm