Triển lãm

Triển lãm ảnh di sản ‘Chùa Việt Nam’

Từ ngày 9/11 đến 31/12/2018, công chúng Thủ đô sẽ có dịp chiêm ngưỡng các di sản văn hóa Việt Nam qua triển lãm cuốn sách ảnh ‘Chùa Việt Nam’ của nhiếp ảnh gia người Pháp – Nicolas Cornet.

Nicolas Cornet là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp người Pháp.  Ông từng làm việc cho nhiều tờ báo ở châu Âu. Hơn 30 năm, Nicolas Cornet đã gắn bó với Việt Nam và coi đây là quê hương thứ hai của mình.  Nicolas Cornet là tác giả của rất nhiều các cuốn sách về Việt Nam. Cuốn sách đầu tiên của ông, được xuất bản năm 2004, giới thiệu về Việt Nam giai đoạn cuối năm 1990 đầu năm 2000; những tác phẩm khác của ông sau đó cho thấy những thay đổi của Việt Nam, và cùng với những thay đổi đó là cuộc sống hàng ngày theo diễn biến của xã hội Việt Nam. Nicolas cũng đã giới thiệu tới công chúng hình ảnh Thủ đô dưới góc nhìn của mình thông qua cuốn sách ảnh Hanoi và một triển lãm mang tên “Hà Nội và người Hà Nội”.

Di sản và môi trường là hai nội dung mà Nicolas quan tâm đặc biệt. Bởi thế, ông chụp nhiều đền chùa, lăng tẩm và thiên nhiên, động vật hoang dã. 5 năm trước, nhận thấy có rất nhiều chùa cổ ở Việt Nam bắt đầu phục dựng và sửa chữa nhưng hầu hết không giữ được hình ảnh nguyên gốc, Nicolas quyết định bỏ ra 3 năm đi đến hơn 100 ngôi chùa từ Bắc chí Nam, chụp hơn 20.000 tấm hình về kiến trúc, chi tiết điêu khắc cũng như cuộc sống của con người xoay quanh chùa chiền, và chắt lọc được những phần đẹp đẽ nhất trong kiến trúc, họa tiết trang trí và cả những nét đẹp bình dị trong cuộc sống thường ngày của con người ở nơi tôn nghiêm vào một cuốn sách 250 trang mang tên Chùa Việt Nam.

Cuốn sách gồm 5 chương (Hình ảnh về ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, Hình ảnh về các chùa tại phía Bắc – Việt Nam, Các chùa tại miền Trung và đặc biệt là Huế, Các chùa tại Sài Gòn – Chợ Lớn, Ccác chùa tại Đồng bằng sông Cửu Long) giới thiệu những ngôi chùa quan trọng của dải đất hình chữ S, đền thờ và những nơi thờ cúng của người dân bản xứ. Những hình ảnh trong suốt 5 chương của tác phẩm cho người đọc một cái nhìn rộng và đa dạng về kiến trúc di sản đền chùa, và chú trọng vào các chi tiết nghệ thuật của một di sản mà đôi khi còn chưa được biết đến. Như mọi tác phẩm từ trước đến nay, Nicolas diễn tả cuộc sống đời thường ở những nơi chốn thật đặc sắc để hoàn thiện câu chuyện bằng hình ảnh của mình và thể hiện tình cảm gắn bó của anh với Việt Nam từ hơn 30 năm nay.

Nhiếp ảnh gia mong muốn, qua cuốn sách này, công chúng sẽ nhận thức được rằng đền chùa là một phần di sản văn hoá quốc gia. Ông tìn rằng cuốn sách sẽ là tư liệu quý để các thế hệ sau biết được sự giàu có của nền văn hoá Việt Nam.

Một số bức ảnh trong cuốn sách này sẽ được triển lãm tại L’Espace nhân sự kiện ra mắt sách ở Hà Nội. Tại sự kiện, Nicolas Cornet sẽ chia sẻ với khán giả yêu nhiếp ảnh trong buổi tọa đàm bên lề triển lãm mang tên “Chặng đường nhiếp ảnh và những cuốn sách du lịch”.

Triển lãm ảnh ‘Chùa Việt Nam’ của Nicolas Cornet sẽ được khai mạc vào ngày 09/11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền – Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết năm 2018.

Một số bức ảnh về chùa Việt Nam qua góc nhìn của Nicolas Cornet:

Lâm Hạ

ảnh: Nicolas Cornet