Triển lãm

Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

Triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” diễn ra từ 08-13/11 tại tòa nhà Quốc hội là sự kiện đặc biệt do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức nhằm triển khai Kế hoạch tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm triển khai một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XIII đề ra đó là: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế”.

Một góc của triển lãm. Ảnh: Nam Nguyễn

Triển lãm trưng bày 320 tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu, 123 tài liệu, hiện vật quý hiếm với các nội dung về văn hóa Việt Nam trước năm 1930; Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam; Văn hóa Việt Nam với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước, Bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc.

Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào ngày 24/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra luận điểm: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Lời dạy của Bác đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Có thể thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra vai trò đặc biệt của văn hóa trong đời sống tinh thần của xã hội, văn hóa có vai trò định hướng tư tưởng, văn hóa gắn liền với xây dựng con người mới và là động lực phát triển của xã hội. Phải làm thế nào cho văn hóa thấm sâu trong tâm lý của quốc dân, nghĩa là văn hóa phải sửa đổi được tham nhũng, được lười biếng, phù hoa, xa xỉ. Văn hóa phải làm thế nào cho ai cũng có lý tưởng tự chủ, độc lập, tự do. Ðồng thời, văn hóa phải làm thế nào cho quốc dân có tinh thần vì nước quên mình, vì lợi ích chung mà quên lợi ích riêng mình. Ðối với xã hội, văn hóa phải làm thế nào cho mỗi người Việt Nam từ già đến trẻ, cả đàn ông và đàn bà ai cũng hiểu nhiệm vụ của mình và biết hưởng hạnh phúc của mình nên được hưởng.

Các hiện vật phản ánh lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BVH

Chính vì vậy, điểm nhấn tại triển lãm Văn hóa soi đường cho quốc dân đi là những hình ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam, trong đó có nhiều hiện vật đặc biệt như: Sưu tập thiếp chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ Văn hóa, ngày 28.2.1957; tác phẩm Đạo đức Cách mạng năm 1958; thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ Thể dục thể thao toàn miền Bắc, ngày 31.3.1960; bản thảo Thành tích vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh,… Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật phản ánh phong cách, lối sống giản dị, thanh cao, tiết kiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: Bộ quần áo lụa; đôi guốc mộc; gậy song; quạt lá cọ…

Thông qua Triển lãm, BTC mong muốn người xem có cái nhìn tổng quát về văn hóa Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy các giá trị văn hóa, phẩm chất đạo đức, trí tuệ của con người Việt Nam, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

V.H