Triển lãm

Trưng bày 80 tác phẩm hội họa, sắp đặt tại triển lãm “Sợi kết nối”

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022.

Triển lãm giới thiệu gần 80 tác phẩm hội họa và sắp đặt từ 24 nghệ sĩ trẻ tốt nghiệp Khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ – giám tuyển Nguyễn Thế Sơn.

Lụa là một trong những chất liệu được đưa vào giảng dạy và sáng tác trong môi trường đào tạo mỹ thuật ở Việt Nam trong suốt gần một thế kỷ từ khi trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thuộc Đại học Đông Dương (tiền thân của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam ngày nay) được thành lập. Nhiều thế hệ thầy trò đã thực nghiệm tìm tòi cách thể hiện độc đáo trên lụa, có thể kể đến các họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, Nam Sơn, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Lê Thị Lựu,… đã cùng nhau định hình một tiếng nói đặc sắc cho chất liệu truyền thống lâu đời này, góp phần làm giàu thêm dòng chảy của nền mỹ thuật Việt Nam.

Cùng với sơn mài, chất liệu lụa tự thân có lẽ đã trở thành một chất liệu nghệ thuật gắn kết được tinh thần truyền thống của dân tộc, của cảm thức phương Đông với thẩm mỹ tạo hình hiện đại của phương Tây, trở thành một chất liệu trung gian dung hòa được tinh thần giữa truyền thống và hiện đại.

Qua triển lãm Sợi kết nối, các nghệ sĩ một lần nữa lại cùng nhau mở rộng, phát triển các khả năng biểu đạt với lụa. Các tác phẩm không chỉ giới hạn trong những khung tranh mà tỏa ra với các sắp đặt kết hợp với sơn mài và các chất liệu ứng dụng đa dạng, ứng tác với không gian.

Tác phẩm “Chơi vơi” của nghệ sĩ Ngô Nhật Thanh
Tác phẩm “Âm sắc” của nghệ sĩ Đặng Mỹ Linh

Nói về các tác phẩm trưng bày tại triển lãm Sợi kết nối, Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn cho biết: “Các hình tượng và chủ đề được nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau, từ lịch sử nghệ thuật theo chiều lịch đại, đồng đại, cho đến góc độ biểu tượng văn hóa, ký hiệu văn hóa, tâm lý học, nhưng đồng thời cũng thể hiện được “cái đặc biệt” trong từng cá tính sáng tạo”.

Đặc biệt, triển lãm lần này có sự kết nối với những nghệ nhân của làng nghề lụa Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Từ những câu chuyện giữa những người nghệ nhân hiếm hoi còn làm nghề trồng dâu nuôi tằm với các họa sĩ trẻ ngày đêm sáng tác và thử nghiệm trên chất liệu lụa, người xem sẽ hiểu hơn sự hình thành của tác phẩm. Các nghệ sĩ cũng thêm phần cảm hứng trong nghiên cứu, kết nối thực hành sáng tạo nghệ thuật của mình với những hoạt động văn hoá của làng nghề truyền thống.

Ngoài ra, khán giả còn có thể tham gia các tour nghệ thuật, trò chuyện cùng giám tuyển Nguyễn Thế Sơn và các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

V.C