Di sản – Bảo tồn

Trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh về di tích Quốc gia đặc biệt lịch sử- danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn”

Trưng bày gồm 3 phần: Ký ức lịch sử, Dấu son Đảo Ngọc và Còn mãi với thời gian. Những hình ảnh thể hiện quá trình đổi thay của di tích từ thời kỳ phong kiến đến nay thông qua các tư liệu lịch sử, văn tự Hán Nôm, đan xen những câu chuyện lịch sử, huyền sử gắn liền với Di tích.

Sáng  28/12/2023, tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn, quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý Di tích Danh thắng (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Một số  hình ảnh về di tích Quốc gia đặc biệt lịch sử – danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng khai mạc trưng bày chuyên đề

Đến dự khai mạc trưng bày chuyên đề có các đại biểu:  Giáo sư Sử học Lê Văn Lan; TS Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn văn hóa – xã  hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đồng chí Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc  Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đại diện Thành ủy Hà Nội, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, phường Lý Thái Tổ; đại diện lãnh đạo phòng, ban khối di sản thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội…

Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc trưng bày chuyên đề

Phát biểu khai mạc trưng bày, đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Đối với mỗi du khách gần xa hay với mỗi con người khi nghĩ về Hà Nội, thì đó là một Hà Nội hiện lên trầm mặc, cổ kính mà lung  linh huyền ảo thấm đượm hồn Việt, chính là Hồ Gươm xanh một màu chung thủy với ngọn tháp Rùa in bóng lên nền trời, là cây cầu Thê Húc màu đỏ son dẫn vào đảo Ngọc. Khi đặt chân tới thăm nơi đây, chúng ta bắt gặp một quần thể kiến trúc hài hòa tương xứng, những nét xây dựng điểm tô của con người đặt trong cảnh trí trời nước thiên nhiên, đó là chính Di tích Quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn và khu vực hồ Hoàn Kiếm. Di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn là 1 trong 14 di tích được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2013 theo Quyết định số 2383/QĐ/TTG ngày 9/12/2013.  Để kỷ niệm 10 năm Di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, Sở Văn hóa và Thể thao đã giao Ban Quản lý Di tích Danh thắng chủ trì tham mưu tổ chức trưng bày chuyên đề nhằm giới thiệu một số hình ảnh về di tích qua các thời kỳ”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc, tham quan trưng bày

Trưng bày chuyên đề “Một số  hình ảnh về di tích Quốc gia đặc biệt lịch sử – danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn” gồm 3 phần: Ký ức lịch sử, Dấu son Đảo Ngọc và Còn mãi với thời gian. Những hình ảnh thể hiện quá trình đổi thay của di tích từ thời kỳ phong kiến đến nay thông qua các tư liệu lịch sử, văn tự Hán Nôm, đan xen những câu chuyện lịch sử, huyền sử gắn liền với Di tích.

Thông qua những hình ảnh, tư liệu về khu vực Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn giúp khách tham quan có cái nhìn tổng quát về di tích xưa và  nay để từ đó thêm hiểu, thêm yêu Thủ đô Hà Nội nói chung, thêm yêu các di tích nói riêng, trong đó có di tích Quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn.

Trước khi khai mạc trưng bày chuyên đề, các đại biểu đã thành kính làm lễ dâng hương Đức Thánh Trần.