Tin ngành

Tuyên dương 78 gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực Văn hoá toàn quốc năm 2023

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hoá (28/8/1945-28/8/2023), chiều 28/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực Văn hóa toàn quốc năm 2023.

Dự Hội nghị có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; ông Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng… và đặc biệt là 78 gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực Văn hóa toàn quốc.

Hội nghị là một trong ba hoạt động lớn được Bộ VHTTDL tổ chức trong dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao Bằng khen, biểu trưng cho các điển hình tiên tiến.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá phong trào thi đua của Ngành Văn hóa; đánh giá quá trình triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ, 4 giải pháp để xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

Hội nghị cũng là dịp để đội ngũ cán bộ làm công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình ôn lại quá trình hình thành, phát triển, cống hiến của Ngành Văn hóa; đồng thời nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn và toàn diện hơn về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong việc thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, xứng tầm với sự nghiệp đổi mới và truyền thống lịch sử vẻ vang ngàn năm văn hiến của dân tộc.

Giao lưu với điển hình tiên tiến – diễn viên múa Phạm Thu Hằng. Ảnh: Trần Huấn

78 tấm gương tiêu biểu được chọn biểu dương tại Hội nghị đại diện cho những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa ngàn việc tốt trong phong trào thi đua của ngành Văn hóa. Đây là những tấm gương bình dị mà cao quý, có nhiều đóng góp cho toàn Ngành, cho đất nước bằng những công việc được lượng hóa cụ thể. Những công việc đó đã lan tỏa một tinh thần tích cực “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” đến toàn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng những cống hiến, đóng góp của đội ngũ những người làm công tác văn hóa trên toàn quốc; nhiệt liệt chúc mừng 78 điển hình tiên tiến ngày hôm nay và ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành Văn hóa thời gian qua.

Các tiết mục văn nghệ tại Hội nghị. Ảnh: Trần Huấn

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách, dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn văn hóa dân tộc, phát triển văn học nghệ thuật và nhiều lĩnh vực văn hóa khác.Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, những đại biểu là gương điển hình tiên tiến ngày hôm nay sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm của mình, tiếp tục là nguồn cảm hứng, là động lực, lan tỏa mạnh mẽ những “câu chuyện người thực, việc thực”; để sau Hội nghị này, sẽ có thêm ngày càng nhiều tấm gương tốt, nhiều cách làm hay, góp phần vào thực hiện các nhiệm vụ của ngành văn hóa nói riêng, vì sự nghiệp phát triển văn hóa nói chung.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đọc Thư chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong Thư chúc mừng, Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng rằng, những người làm công tác văn hóa nói chung, những gương điển hình tiên tiến được tuyên dương nói riêng cần luôn luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” để phát huy vai trò tiên phong, giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng, ý chí và quyết tâm xây dựng, phát triển đất nước ta ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, tạo ra sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra”.

V.H