Gia đình

Tuyên dương các Gia đình truyền thống, Gia đình văn hóa – hạnh phúc tiêu biểu năm 2023

Sáng 26/6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên dương các Gia đình truyền thống, Gia đình văn hóa – hạnh phúc tiêu biểu năm 2023, nhân kỷ niệm 22 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2023).

Về dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) Khuất Văn Quý; Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh; Chủ tịch HĐND huyện Thường Tín Đặng Đức Quỳnh; Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hoà; Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh; Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy; Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng; Ủy viên Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố Nguyễn Công Bằng. Ngoài ra còn có các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở VHTT, lãnh đạo Phòng Văn hoá – Thông tin các quận, huyện, thị xã. Và đặc biệt là sự hiện diện của đại diện 90 gia đình văn hoá tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị
Đại biểu tham quan trưng bày ảnh trong khuôn khổ Hội nghị

Cách đây 22 năm, vào ngày 4/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/QĐ-TTg, theo đó lấy ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của quốc gia trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Từ đó đến nay, bám sát chỉ đạo của Trung ương, với sự vào cuộc của các cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, công tác gia đình của Thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã xác định công tác gia đình là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình công tác. Thành ủy đã ban hành Chương trình 04 (khóa XV-XVI); Chương trình 06 (khoá XVII) về “Phát triển văn hóa , nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị 06 của Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Hằng năm tôn vinh các gia đình văn hoá tiêu biểu Thành phố, triển khai các chương trình công tác về phát triển kinh tế – an sinh xã hội nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân. 100% các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã hội, các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố đều xây dựng, ban hành và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác gia đình bằng những hoạt động rất phong phú, thiết thực. Việc thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được gắn kết chặt chẽ với thực hiện và bình xét tặng Gia đình văn hóa trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh khẳng định: Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác gia đình ngày càng góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đã có nhiều mô hình cấp quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố… tiêu biểu trong công tác xây dựng Gia đình văn hoá; thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; các gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học, gia đình thể thao, gia đình làm công tác xã hội từ thiện, gia đình nghệ nhân – gia đình nghệ sỹ… qua các hoạt động cụ thể của các địa phương, đã góp phần tạo điều kiện cho các gia đình tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản, chất lượng cuộc sống ngày càng cao. Kinh tế hộ gia đình đã đóng góp quan trọng trong thu nhập quốc dân, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu chính đáng. Vấn đề bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, người cao tuổi trong gia đình được coi trọng và có nhiều tiến bộ. Bình đẳng giới, quyền trẻ em, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao.

“Những thành tựu của công tác xây dựng gia đình trên địa bàn Thủ đô đã góp phần tích cực, quan trọng vào xây dựng, phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh; phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và phát triển thủ đô ngày càng văn minh hiện đại” – bà Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh thêm.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe những chia sẻ của các gia đình trong việc nỗ lực xây dựng gia đình no ấm, chung sống hạnh phúc, nuôi dạy con cái thành đạt… Bà Lã Thị Bích Nhung (đại diện gia đình văn hoá tiêu biểu thôn Lạc Thị, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) chia sẻ: “Từ sự cố gắng, rèn luyện của chính bản thân mình và những kết quả đạt được trong quá trình sinh sống, công tác đã nêu gương, giáo dục cho các con, cháu trong gia đình, rèn luyện đức tính khiêm tốn, yêu học, ham học hỏi, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Những người đi trước phải là tấm gương để người đi sau học hỏi, rèn luyện, cùng hướng tới nhận thức gia đình là tế bào của xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng, chia sẻ, tương trợ nhau, cùng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, văn minh, hạnh phúc, để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Bà Lã Thị Bích Nhung – đại diện gia đình văn hoá tiêu biểu huyện Thanh Trì

Để thực hiện thành công mục tiêu và phát huy giá trị ý nghĩa cao đẹp của ngày Gia đình Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc – Quốc gia thịnh vượng”, tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh kêu gọi mỗi cá nhân hãy cùng chung tay giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, nhân ái, hiếu nghĩa của dân tộc, của Thăng Long nghìn năm văn hiến; khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng, anh hùng, hữu nghị, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

BTC trao Bằng khen của Thành phố, Giấy khen của Sở VHTT Hà Nội cho các gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2023.

Tại Hội nghị tuyên dương các Gia đình truyền thống, Gia đình văn hóa – hạnh phúc tiêu biểu năm 2023, Thành phố đã tặng Bằng khen cho 30 gia đình văn hóa tiêu biểu; Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng Giấy khen cho 60 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023. Đây là các gia đình tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, hiến đất, các phong trào thi đua tại địa phương; các gia đình hiếu học; sản xuất – kinh doanh giỏi; các gia đình tích cực đóng góp vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, của địa phương…, đồng thời là gương sáng trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Thủ đô.

Thuý Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *