Văn hóa cơ sở

Ứng Hòa đẩy mạnh thực hiện mô hình nhà văn hóa tự quản

Để phát triển đồng bộ, khai thác và phát huy có hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa, huyện Ứng Hòa đã ban hành và triển khai thực hiện Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 27/11/2017 về Tổ chức hiệu quả hoạt động Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 16/01/2018 về xây dựng mô hình tổ chức và hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT tự quản tại Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Hàng năm, UBND huyện đều dành nguồn ngân sách hỗ trợ mua sắm trang thiết bị phục vụ triển khai NVH tự quản và hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao, tủ sách cơ sở. Từ năm 2018 đến nay, tổng số tiền từ nguồn ngân sách của huyện dành cho triển khai và thực hiện Đề án số 01/ĐA-UBND là hơn 4 tỷ đồng.

Trong hai năm 2018 và 2019, mỗi năm lần lượt ra mắt 10 NVH tự quản. Năm 2020, có thêm 9 NVH tự quản được đưa vào khai thác. Bên cạnh 29 nhà văn hóa được hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách của huyện, còn có 3 NVH tự quản đã triển khai bằng nguồn ngân sách xã. UBND xã Đại Cường chủ động dành ngân sách địa phương hỗ trợ cho hai thôn Đông Đình và Kim Giang sửa chữa, cải tạo NVH, mua sắm trang thiết bị với tổng kinh phí 90 triệu đồng, ra mắt NVH tự quản. UBND xã Hoa Sơn cũng đã hỗ trợ, vận động và hướng dẫn thôn Miêng Hạ tổ chức mô hình NVH tự quản.

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, mô hình NVH tự quản trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả, thiết thực và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ được thành lập, thu hút đông đảo quần chúng tham gia, đặc biệt là chi hội phụ nữ và người cao tuổi. Các câu lạc bộ duy trì sinh hoạt đều đặn hàng tuần từ 1- 2 buổi và tích cực tham gia nhiều hoạt động văn nghệ của địa phương và của huyện. Hàng năm, huyện tổ chức “Liên hoan văn nghệ các câu lạc bộ NVH tự quản”, là dịp giao lưu, gặp gỡ và tranh tài của các câu lạc bộ văn nghệ trên địa bàn. Cùng với đó, các câu lạc bộ thể thao ra đời đã thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT quần chúng với các bộ môn phong phú như: Cầu lông, bóng bàn, dưỡng sinh, cờ tướng, bóng chuyền hơi, bóng đá…

Tiết mục văn nghệ tại lễ ra mắt NVH tự quản thôn Triều Khúc, xã Đội Bình.

Phong trào đọc sách trên địa bàn huyện có sự phát triển sâu rộng. Các tủ sách cơ sở hầu hết đã có bạn đọc. Mỗi tủ sách duy trì đều đặn mở của 1-2 buổi/tuần. Một số tủ sách ở các thôn như Hoàng Dương (xã Sơn Công), Cao Lãm (xã Cao Thành) đã thực hiện một số nghiệp vụ thư viện như đóng dấu, vào sổ sách và cho mượn sách. Tủ sách cơ sở các thôn, tổ dân phố đã vận động và tiếp nhận sách, báo, tạp chí… do người dân tặng, góp phần làm phong phú và đa dạng các đầu sách.

Việc xây dựng mô hình NVH tự quản đã từng bước nâng cao bộ máy quản lý hoạt động của NVH các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện, gắn trách nhiệm của xã, thị trấn, ban lãnh đạo thôn, tổ dân phố với công tác quản lý NVH.

Tủ sách cơ sở tại NVH thôn Cao Lãm, xã Cao Thành.

Thời gian tới, huyện Ứng Hòa sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Đề án số 01/ĐA-UBND và Kế hoạch số 16/KH-UBND, đảm bảo phấn đấu đến năm 2025 đạt 100% NVH các thôn, làng, tổ dân phố thành lập các câu lạc bộ và hoạt động tự quản hiệu quả. Huyện chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Khảo sát, đề xuất danh sách các thôn, tổ dân phố đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí triển khai mô hình tự quản năm 2021, hoàn thành trong quý I/2021; Hướng dẫn các xã sử dụng kinh phí mua sắm trang thiết bị, thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT, tủ sách cơ sở; Các xã, thị trấn chủ động bố trí nguồn ngân sách và huy động nguồn xã hội hóa để ra mắt từ 1-3 NVH tự quản trên địa bàn và thường xuyên kiểm tra, duy trì hoạt động của 32 NVH tự quản; chỉ đạo, hướng dẫn các thôn, tổ dân phố trên địa bàn các xã, thị trấn có câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, TDTT đi vào hoạt động thường xuyên, hiệu quả; tổ chức các chương trình liên hoan văn hóa, văn nghệ, thể thao, tập huấn… trong năm 2021 cho các NVH tự quản và các NVH thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Minh Trang